Biển Lý Sơn ngập rác – thực trạng đáng báo động

0

Tàu ra đảo xuống cấp không sửa chữa, có mùi khai, biển ngập ngụa rác là thực trạng đáng báo động hiện nay của hòn đảo Lý Sơn.Miền Trung đẹpBiển đảo Lý Sơn là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Ngãi, thời gian gần đây lượng khách kéo ra ngày một đông hơn. Do không có bãi xử lý rác thải trên đảo nên gần 20.000 dân địa phương cùng với du khách mỗi lần đổ rác đều xả thẳng xuống biển. Ước tính mỗi ngày có đến hàng chục tấn rác bị ném xuống.

Rác nổi lềnh bềnh trên biển Lý Sơn

Hệ thống xử lý rác thải không có, buộc người dân Lý Sơn phải đổ rác xuống biển, gây hại môi trường trầm trọng. Ảnh: Trí Tín

Theo chị M.H, Hà Nội – người mới trở về từ đảo Lý Sơn, hiện nay đảo rất bẩn, cứ đợt sóng dạt vào bờ sẽ kéo theo những bọc rác trôi lềnh bềnh, mùi hôi thối không sao chịu được. “Khi đến cổng Tò Vò nổi tiếng của Lý Sơn, chúng tôi thậm chí còn thấy xác chết của một con chó trương phình, khiến cả nhóm chạy mất không kịp chụp ảnh”, du khách này bộc bạch.

Trước đây, để ra đảo Lý Sơn chỉ có một chuyến tàu, nhưng do nhu cầu du lịch mà số chuyến cũng tăng lên 3. Chị M. H cho rằng điều này đồng nghĩa lớp khách trước đến xả, chưa kịp dọn dẹp thì lớp khách sau lại đến, rác chồng thêm rác. Chưa kể tàu xuống cấp, không được sửa chữa nên có mùi khai ngấy.

Những ngọn núi có phong cảnh đẹp vốn được phượt thủ chọn đến chụp ảnh cũng ngập rác do nhiều nhóm người đi cắm trại, đốt lửa ăn uống rồi cứ thể xả, không ý thức dọn dẹp.

Ngoài tình trạng rác thải báo động, đảo Lý Sơn còn đối mặt với tình trạng săn bắt hải sản tận diệt. Cụ thể là tôm cá, cua huỳnh chưa đến tuổi trưởng thành đã trở thành món ăn cho khách du lịch. Điều này về lâu dài sẽ khiến tài nguyên bị kiệt quệ và không còn gì để khai thác.

Trả lời VnExpress, lãnh đạo huyện Lý Sơn cho biết nhà máy xử lý rác thải trên đảo chính thức hoạt động từ tháng 6 có công suất 15 tấn một ngày. Tuy nhiên hiện nay, nhà máy chỉ xử lý được 1,5 tấn mỗi ngày và rác chủ yếu được gom ở xã An Vĩnh. Riêng xã An Hải, rác chưa được thu gom nên huyện kêu gọi người dân tự tiêu hủy tại vườn.

Xem thêm: Tỉnh Đà Nẵng sẽ tăng cường an ninh cho lễ hội pháo hoa

Tường Ý

Vnexpress.net

Chia sẻ.

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng