Du lịch Huế mùa thu và những kinh nghiệm cần biết

0

Đi du lịch Huế mùa thu sẽ mang lại cho ta một cảm giác khó tả bởi những nét đặc trưng mà khoảng thời gian này mang lại.

Mùa thu ở Huế thời tiết đỏng đảnh như cô gái mới lớn. Có những ngày nắng lên, có khi mưa dầm dề kéo dài hàng tuần, lại có những buổi chiều se lạnh đúng nghĩa của mùa thu Hà Nội. Những năm lụt lội tràn về, người Huế vẫn hay nhắc nhau rằng “tháng bảy nước chảy lên bờ”. Tất cả cung bậc đó hòa vào thành dàn hợp xướng cùng tấu lên khúc nhạc mùa thu xứ Huế. Vì thế khi đi du lịch Huế vào thời gian này, các bạn cần biết qua về thời tiết từng tháng ở đây và cũng như việc tham quan địa điểm nào vào thời gian đó là phù hợp nhất…Trong bài viết này, Miền Trung Đẹp sẽ chia sẻ về một số kinh nghiệm khi du lịch Huế mùa thu đã tổng hợp được để có thể giúp ích phần nào cho các ban. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nội dung tổng quan của bài viết:

  1. Du lịch Huế tháng 8
  2. Du lịch Huế tháng 9
  3. Du lịch Huế tháng 10
  4. Các món ăn nhất định phải thử khi du lịch Huế mùa thu

Du lịch Huế tháng 8

Tháng 8 là tháng mưa của Huế, đến Huế những ngày này các bạn cần phải có sự am hiểu đặc biệt về tính chất “đỏng đảnh” của thời tiết Huế. Vào thời gian này sẽ xuất hiện những cơn mưa dài và nặng hạt, đôi khi gây khó khăn cho bạn trong quá trình di chuyển. Nhưng với những ai yêu Huế, muốn tìm hiểu kỹ về Huế thì sẽ thích với việc khám phá Huế trong khoảng thời gian này. Lượng mưa tăng vọt, số giờ nắng sẽ giảm nhưng sự giao thoa giữa những ngày mưa và nắng đó sẽ mang lại cho ta một cảm giác êm dịu, dễ chịu đến tuyệt vời. Vì vậy, đến với Huế vào tháng này bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với những cơn mưa nên việc thăm viếng các chùa chiền hay các lăng tẩm là những địa điểm tham quan hết sức phù hợp. Đó là vào những ngày mưa, còn những ngày nắng bạn có thể tham quan những khu du lịch sinh thái khác.

Một số địa điểm tham quan phù hợp cho tháng 8:

1. Đại Nội Huế

Nằm ở bên bờ dòng sông Hương, Đại Nội Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Đại Nội Huế là cụm di tích bao gồm Hoàng Thành (nơi vua thiết triều và làm việc) và Tử Cấm Thành (nơi sinh hoạt của vua và hoàng tộc).

Đại Nội Huế

Đây là công trình có quy mô đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam, Đại Nội Huế có quá trình xây dựng kéo dài tới 30 năm với hàng vạn người thi công cùng hàng loạt các công việc như: lấp sông, đào hào, đắp thành, dời mộ… cùng khối lượng đất đá khổng lồ lên đến hàng triệu mét khối.

Đến thăm quan quần thể di tích Đại Nội Huế, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm công trình cung điện nguy nga, đền đài và miếu thờ bề thế. Với vẻ đẹp tráng lệ và kiến trúc cung điện đắc sắc, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú trên hành trình thăm quan Đại Nội. Và đây là nơi không còn gì phù hợp để tham quan khi bạn gặp trời mựa.

>>>Xem chi tiết về Đại Nội Huế.

2. Các lăng tẩm của vua triều Nguyễn

Mặc dù triều nhà Nguyễn có 13 vua, nhưng vì nhiều lý do nên chỉ có 7 khu lăng tẩm được xây dựng. Tất cả đều còn lại đến ngày nay với các lối kiến trúc độc đáo riêng.

Tất cả các lăng điều được xây dựng, quy hoạch theo đúng triết lý Phong Thủy phương Đông: bất cứ lăng nào cũng tuân thủ các nguyên tắc sơn triều thủy tụ, tiền án hậu chẩm, tả long hữu hổ… đã làm cho các lăng này có được những kiến trúc rất đẹp và thơ mộng. Lăng Gia Long thì tráng lệ, Lăng Minh Mạng thâm nghiêm, Lăng Thiệu Trị trang nhã, Lăng Tự Đức huyền ảo, Lăng Dục Đức giản dị, Lăng Đồng Khánh duyên dáng, Lăng Khải Định tinh tế.

Lăng Vua Gia Long

Lăng vua Gia Long – Thiên Thọ Lăng

Lăng Vua Minh Mạng

Lăng vua Minh Mạng – Hiếu Lăng

Lăng Vua Thiệu Trị

Lăng vua Thiệu Trị – Xương Lăng

Lăng Vua Tự Đức

Lăng vua Tự Đức – Khiêm Lăng

Lăng Vua Khải Định

Lăng vua Khải Định – Ứng Lăng

Lăng Vua Dực Đức

Lăng vua Dực Đức – An Lăng

Lăng Vua Đồng Khánh

Lăng vua Đồng Khánh – Tư Lăng

>>>Xem chi tiết về các lăng tẩm của vua triều Nguyễn.

3. Chùa Thiên Mụ

Là một ngôi chùa gắn liền với những di tích và danh lam thắng cảnh của cố đô Huế, chùa Thiên Mụ – hay còn gọi là Chùa Linh Mụ nổi tiếng và thu hút du khách bốn phương không chỉ bởi những câu chuyện huyền thoại kỳ bí, mà còn một vẻ đẹp cổ kính thâm nghiêm, cộng với sự bình yên thơ mộng.

Chùa Thiên Mụ là địa điểm tham quan phù hợp khi du lịch Huế mùa thu

Nằm ở tả ngạn sông Hương, trên ngọn đồi Hà Khê thơ mộng, cây xanh phủ dày, gió mát rượi bốn mùa, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về hướng Tây, chùa Thiên Mụ nằm giữa một không gian non nước hữu tình, đã từng là nguồn cảm hứng của bao tác phẩm thi ca nhạc họa.

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô được mở rộng, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong. Trải qua bao biến cố lịch sử, chùa Thiên Mụ đã từng được dùng làm đàn Tế Đất dưới triều Tây Sơn (khoảng năm 1788), rồi được trùng tu tái thiết nhiều lần dưới triều các vua nhà Nguyễn.

>>>Xem chi tiết về Chùa Thiên Mụ

Đó là những địa điểm tham quan phù hợp nhất cho tháng 8 – tháng mà những cơn mưa thường hay xuất hiện bất chợt. Ngoài ra bạn có thể tham quan các địa điểm khác nếu thời tiết thuận lợi.

Du lịch Huế tháng 9

Đây là tháng Huế thật sự bước vào mùa mưa, với lượng mưa tăng nhanh và số giờ nắng giảm đi nhanh chóng. Giai đoạn này, du lịch ở Huế không thực sự phát triển. Bởi đây là giai đoạn mà Huế chịu ảnh hưởng từ những cơn bão, cơn mưa. Có lẽ thiên nhiên không ưu đãi cho những thượng khách ở xa nhưng với những du khách ở gần từ vùng Bình, Trị, Thiên, Đà Nẵng thì đến Huế vào những ngày tạnh ráo đặc biệt là dịp quốc khánh, du lịch Huế sẽ ưu đãi xả cổng các lăng tẩm để đón du khách.

Một số địa điểm tham quan, du lịch phù hợp cho tháng 9:

Ngoài việc tham quan những địa điểm như Đại Nội, các lăng tẩm của vua triều Nguyễn hay Chùa Thiên Mụ, thì bạn có thể lựa chọn cho mình những điểm tham quan khác như:

1.  Sông Hương, núi Ngự Bình, cầu Trường Tiền

Sông Hương:

Dòng Sông Hương là một biểu tượng và là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Nó đẹp từ nguồn, chảy uốn lượn quanh co giữa đồi núi, rừng cây, chảy qua thành phố Huế mang theo những hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới. Sông Hương làm cho Huế có vẻ đẹp cổ kính lại càng thêm thơ mộng.

Sông Hương là là địa điểm tham quan phù hợp khi du lịch Huế mùa thu

Đến với Sông Hương, các bạn sẽ thấy 2 bên bờ sông Hương là các công viên và cảnh quan được tạo dựng làm điểm vui chơi giải trí cho người dân thành phố Huế và các vị khách du lịch gần xa. Đặc biệt, khi đến đây bạn sẽ được đi trên những con thuyền du lịch trở khách ra neo đậu giữa dòng sông và nghe các ca sĩ hát các điệu dân ca Huế sâu lắng.

Núi Ngự Bình:

Núi Ngự Bình (hay còn gọi là Bằng Sơn hay Bình Sơn), thuộc phường An Cựu, Tp. Huế. Núi Ngự Bình có ý nghĩa về mặt phong thủy, che chở cho kinh thành Huế từ xa. Vẻ đẹp của núi Ngự còn thể hiện ở chỗ là ngọn núi này rất gần gũi với người dân Huế. Ngọn núi sừng sững hiện ra để mọi người có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu hiền từ phía xa.

Núi Ngự Bình là là địa điểm tham quan phù hợp khi du lịch Huế mùa thu

Quanh chân núi Ngự là những nghĩa trang rộng lớn của người dân xứ Huế. Nhờ vẻ đẹp thơ mộng nên dù là nơi an nghỉ của nhiều người nhưng núi Ngự vẫn thu hút khách du lịch ghé thăm. Núi Ngự Bình còn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thơ, nhà văn và nhiếp ảnh gia.

Vì thế khi đi du lịch Huế thì các bạn không nên bỏ qua núi Ngự Bình – một biểu tượng khác của Huế, bởi nơi đây mang vẻ đẹp thiên nhiên do tạo hóa ban tặng. Khung cảnh nơi đây đậm chất thơ, chất họa sẽ làm cho tâm hồn chúng ta thêm thi vị.

Cầu Trường Tiền:

Cầu Trường Tiền hay Tràng Tiền, duyên dáng soi bóng trên dòng sông Hương, chứng kiến bao thăng trầm biến cố lịch sử của vùng đất cố đô, và là một trong những biểu tượng mang tính đặc trưng nhất của xứ Huế.

Cầu Tràng Tiền là là địa điểm tham quan phù hợp khi du lịch Huế mùa thu

Có một người con xứ Huế ở phương trời xa đã nói rằng: “Trường Tiền là chiếc cầu định mệnh của Huế. Đến Huế mà chưa đứng trên cầu là chưa vô tới Huế, chỉ mới tạt qua Huế mà thôi…” Quả vậy, cố đô Huế dù có bao công trình được xếp hạng di sản văn hóa thế giới, thì cầu Trường Tiền vẫn là một hình ảnh rạng ngời, tiêu biểu. Cây cầu mang dáng vóc nhẹ nhàng, mềm mại, uyển chuyển… như tâm hồn và tính cách dịu dàng, trầm lắng của người dân xứ Huế, như nét hiền hòa thơ mộng, trong trẻo của dòng Hương Giang.

Được thiết kế theo kiến trúc Gô Tích, dài trên 400m, bắc qua dòng sông Hương mộng mơ, ngay gần Kinh Thành Huế, được xây dựng theo kỹ thuật của phương Tây. Cầu gồm 6 nhịp dầm thép hình vành lược, 12 vài, khấu độ mỗi nhịp 67m, khổ cầu rộng 6m và khi tận mắt chứng kiến, bạn sẽ thấy một vẻ đẹp tuyệt mỹ, cây cầu làm tô điểm thêm cho dòng sông Hương đẹp hơn, nên thơ hơn. Đặc biệt vào ban đêm, những ánh đèn điện ở đây sẽ làm mọi thứ trở nên lung linh, huyền ảo hơn.

Với những hôm thời tiết đẹp thì 3 địa điểm trên là những nơi tham quan phù hợp nhất, hoặc bạn có thể lựa chọn những địa điểm mà mình muốn đi.

2. Đồi Thiên AN – Hồ Thủy Tiên

Đồi Thiên An:

Thiên An là một vùng đồi núi nhấp nhô nằm ở phía Nam thành phố Huế, trên tuyến đường đi thăm lăng Khải Ðịnh, qua khỏi ngã ba Cầu Lim chừng 2km. Thiên An sẽ hiện ra là một màu xanh của ngàn thông với lô nhô triền đồi, mái lá và con đường dốc ngoằn ngèo.

Đồi Thiên An là là địa điểm tham quan phù hợp khi du lịch Huế mùa thu

 

Hồ Thủy Tiên:

Công viên nước Hồ Thủy Tiên nằm không quá xa Lăng Khải Định, là hồ chứa nước đẹp được lấy lên từ dòng sông Hương thơ mộng với hệ thống máy bơm công suất 4.000m3/giờ tạo cảm giác dễ chịu cho khách bởi nước mát, bầu trời trong lành trên đỉnh núi cao.

Hồ Thủy Tiên là là địa điểm tham quan phù hợp khi du lịch Huế mùa thu

>>>Xem chi tiết hơn về Đồi Thiên An – Hồ Thủy Tiên

Đó là những địa điểm tham quan phù hợp cho tháng 9 khi đi du lịch Huế. Ngoài ra các bạn có thể tham quan các địa điểm khác theo suy nghĩ của mình.

Du lịch Huế tháng 10

Thời tiết những ngày tháng 10 cũng không khác thời tiết tháng 8 với tháng 9 là bao, Huế vẫn khoắc trên mình những ngày mưa. Vào thời gian này, tiết trời bắt đầu se lạnh do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc. Độ ẩm lớn, lượng mưa dồi dào làm cho Huế thực sự ẩm ướt. Vì vậy, khách du lịch đến vào tháng này rất ít, nhưng đối với ai có tình yêu với Huế thì việc đến thăm viếng các lăng tẩm vào mùa mưa sẽ mang lại một sự thú vị . Bởi đến Huế mùa mưa thăm thú các lăng tẩm, các bạn mới nhận ra sự khác biệt độc đáo trong hệ thống kiến trúc các danh lam. Và hơn nữa, những món ăn ở đây sẽ giúp bạn xua tan cái lạnh, cái cô quạnh của mùa mưa xứ Huế.

Những địa điểm tham quan phù hợp cho tháng 10: Vẫn là mùa mưa, vì thế những địa điểm du lịch phù hợp cho thàng 10 cũng không có quá nhiều sự lựa chọn so với tháng 8, tháng 9 là bao. Những địa điểm tham quan vẫn sẽ là những lăng tẩm, chùa chiền và những địa điểm trên. Ngoài ra bạn có thể tham quan các địa điểm khác nếu thời tiết phù hợp hơn: Vườn quốc gia Bạch Mã, Vịnh Lăng Cô, Bãi Chuối…

Vườn Quốc Gia Bạch Mã là là địa điểm tham quan phù hợp khi du lịch Huế mùa thu

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các địa điểm tham quan đẹp của Cố Đô Huế và đưa ra một sự lựa chọn phù hợp cho mình thì bạn có thể tham khảo: 10 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất của Cố Đô Huế

Các món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Huế mùa thu

Khi ngoài kia những cơn mưa giăng ngả trên từng con phố. Cái se lạnh chớm đông xuất hiện và mùi âm ẩm thoáng nhẹ trong không khí. Khi đó, mùa thu (hay còn gọi là mùa mưa) đã thực sự về trên đất Huế. Trong tiết trời se lạnh ấy, sự nóng hổi, cay nồng và tuyệt vời của những món ăn ấm nóng của xứ Huế sẽ mang lại cho ta một cảm giác lâng lâng khó tả, giúp xua tan tất cả, chỉ còn lại sự nôn nao, hít hà khi tận hưởng những món ăn nơi đây

1. Ốc, Hến xào

Đến với Huế mùa thu mà bạn bỏ lỡ những món ăn chế biến từ ốc, hến như: ốc bươu hấp sả, ốc bươu om sả, ốc hút xào xả ớt, hến xào, nghêu hấp sả…thì thật sự là sự một tiếc nuối lớn. Với tiết trời se lạnh thì việc ngồi thưởng thức những đĩa ốc, hến cay nóng từ những gia vị như xả, ớt…sẽ mang lại một cảm giác gì đó rất thú vị, rất yên bình.

Ốc, Hến xào là món ăn nên ăn khi đi du lịch Huế mùa thu

2. Bún Mắm Nêm

Với thời tiết mát mẻ pha lẫn cái se lạnh của mùa thu thì việc ngồi thưởng thức món Bún Mắm Nêm không còn gì tuyệt vời hơn. Là một trong những món ăn đường phố ở Huế, bún mắm với sự kết hợp của bún tươi, rau sống, dưa giá với thịt hay nem cùng với mắm nêm đã tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác. Món ăn này được bán ở nhiều nơi và mỗi quán có một cách pha chế nước dùng riêng tạo nên sự khác biệt. Bạn sẽ cảm nhận vị cay cay, the the đầu lưỡi rồi khi nuốt cảm giác ấm cả cổ họng.

Bún Mắm Nêm là món ăn nên ăn khi đi du lịch Huế mùa thu

3. Bánh tráng trứng

Ngồi thưởng thức món Bánh Tráng Trứng nóng hổi trong cái thời tiết se lạnh, hay là dưới trời mưa buồn chán là một điều hết sức tuyệt vời. Là một món ăn vặt ở Huế, mặc dù đây không phải là món ăn có xuất xứ từ Huế nhưng nó đã “làm mưa, làm gió” ở xứ mộng mơ này. Người dân đã biến tấu để bánh có mùi vị đặc trưng mang riêng hương vị của nơi đây.

Bánh Tráng Trứng là món ăn nên ăn khi đi du lịch Huế mùa thu

4. Bánh Khoái Lạc Thiện

Bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh giòn tan, có vị béo nhưng không ngấy khi thưởng thức món bánh Khoái Lạc Thiện này. Bánh khoái gần giống như bánh xèo ở miền Trung nhưng ở đây bánh có kích thước nhỏ và dày hơn. Thoạt nhìn bạn sẽ lầm nó là một ổ bánh mì với nhân tôm và thịt xay đầy ắp bên trong.

Bánh Khoái Lạc Thiện là món ăn nên ăn khi đi du lịch Huế mùa thu

 

Bánh khoái ăn chung với cải non, chuối chát và vả non (một loại trái được trồng nhiều ở Huế) xắt lát mỏng. Nước chấm được chế biến riêng đặc sệt có vị mặn vừa phải

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế mùa đông

Bạn có thể tìm hiểu về các món ăn đặc sản của Huế tại: 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Huế

Bên trên là chia sẻ về một số kinh nghiệm khi đi du lịch Huế mùa thu của Miền Trung Đẹp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn hơn.

Chúc các bạn có một chuyến du lịch như ý.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng