Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những địa điểm du lịch trở thành biểu tượng của thành phố Huế

0

Cập nhật vào 19/09

Sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ… từ lâu đã được coi là biểu tượng của thành phố Huế. Hãy cùng Miền Trung Đẹp khám phá những điểm du lịch xinh đẹp này ngay nhé.

1. Sông Hương

Sông Hương là hình ảnh được du khách nhớ đến đầu tiên khi nhắc đến mảnh đất Cố đô Huế. Dòng sông hiền hòa chảy quanh năm trong thành phố luôn là điểm đến không thể bỏ qua cho những du khách đã một lần đặt chân đến Huế.

Sông Hương là 1 trong những biểu tượng của Huế

Sông Hương dài 80km, đoạn từ Bẵng Lãng đến cửa Thuận An dài 30km. Độ dốc của dòng nước so với mặt biển không chênh lệch nhiều nên nước sông chảy chậm. Đoạn sông chảy qua Huế uốn lượn như sắp đặt nhằm tôn tạo thêm vẻ kiều diễm cho thành phố Huế.

Không quá khi nói rằng sông Hương là món quà tặng vô giá mà tạo hóa đã dành riêng cho Huế. Con sông này là yếu tố có tính quyết định để người xưa chọn Huế làm kinh đô, là nơi hội tụ của cảnh quan và di sản văn hóa Huế.

Sông Hương là 1 trong những biểu tượng của Huế

Sông Hương mang vẻ đẹp thâm trầm từ nguồn, uốn lượn quanh co giữa núi rừng, đồi cây mang theo những mùi vị hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới.

Dòng sông cũng đi qua các làng mạc xanh tươi, rợp bóng cây của Kim Long, Nguyệt Biều, Vĩ Dạ, Ðông Ba, Gia Hội, Chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh, quyện theo mùi thơm của các loài hoa xứ Huế… rồi từ đây con sông xuôi ra biển cả Thuận An, Lăng Cô rộng lớn.

Vịnh Lăng Cô

Vịnh Lăng Cô

Ngoài ra trên thượng nguồn sông có thứ cỏ Thạch Xương Bồ – một vị thuốc có mùi hương. Tương truyền chính thứ cỏ này đã tẩm hương vào nước, làm cho dòng sông thoang thoảng một mùi thơm nên mới mang tên Hương Giang.

Dòng sông xanh trong vắt lung linh như ngọc bích dưới ánh mặt trời, nước thêm xanh thẳm tại chân núi Ngọc Trản – điện Hòn Chén nom như một lòng vực sâu thẳm.

Điện Hòn Chén trên sông Hương

Những trưa hè đầy nắng, sông Hương xanh biếc như một viên ngọc dưới ánh mặt trời. Điểm xuyết thêm vào vẻ đẹp yên bình lộng lẫy đó là chiếc cầu Trường Tiền vắt qua hai bên bờ sông.

Khi đêm về, mặt sông Hương phản chiếu ánh trăng như dát bạc, giọng hò man mác cất lên, du khách hãy đón chén rượu từ tay cô gái Huế mà thưởng thức vị ngọt ngào trong tiếng đàn, lời hát trên dòng sông Hương.

Trên những chiếc thuyền rồng không những vang lên những khúc Nam Ai Nam Nam Bình mà còn có các trò chơi tao nhã thanh cao khác như thả thơ, đố thơ… cho tầm hồn du khách thêm phần bay bổng.

2. Núi Ngự Bình

Nằm bên bờ sông Hương thơ Mộng, núi Ngự Bình hay còn gọi là Bằng Sơn hay Bình Sơn , núi có hình thang, cao 105m, hình dáng giống cái bình phong, hai bên có hai núi đất là Tả Phù Sơn và Hữu Bật Sơn.

Núi Ngự Bình là 1 trong những biểu tượng của thành phố Huế

Núi không cao, không cheo leo, gập ghềnh nhưng mang dáng vẻ của một con người trầm tư, thanh thoát lâng lâng hồn người. Khi Huế còn là Kinh Thành của nước ta, núi Ngự Bình là một trong những chiến lược trong hệ thống phòng thành đồ sộ, kiên cố của Kinh thành.

Ngày xưa từ chân núi lên đến đỉnh núi các vua chúa cho trồng thông, quanh năm xanh tốt. “Thông reo núi Ngự” chính là vì thế. Nhìn ngọn Ngự Bình cùng hai ngọn Tả Phù – Hữu Bật trông giống như con phượng hoàng đang xoè cánh che chở cho đế thành. Nơi đây ngày xưa cũng là nơi dập dìu tới lui của các cặp tài tử giai nhân vào những tiết tốt như thanh minh, nguyên tiêu, trùng cửu…

Núi Ngự Bình là 1 trong những biểu tượng của thành phố Huế

Những ngày đẹp trời đứng trên đỉnh núi Ngự Bình có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh Kinh thành Huế ẩn hiện giữa những lâu đài, thành quách, sông Hương như một dải lụa uốn quanh và xa hơn là những bãi cát trắng đến tận biển Thuận An.

Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình là quà tặng vô giá thứ hai của mẹ thiên nhiên trao tặng cho mảnh đất cố đô Huế từ ngàn năm trước. Và cũng đã từ lâu ngọn núi xinh đẹp này cùng sông Hương trong xanh đã trở thành biểu tượng tự hào trong lòng mỗi người dân xứ Huế.

3. Đại Nội Huế

Đại Nội gồm Hoàng thành và Tử Cấm Thành, Hoàng Thành là vòng thành thứ hai bên trong Kinh thành Huế, có chức năng bảo vệ các cung điện dành cho nhà vua và các đại thần, các miếu thờ tổ tiên hoàng tộc và bảo vệ Tử Cấm Thành.

Đại Nội Huế là 1 biểu tượng của thành phố Huế

Đây là khu vực sinh hoạt hằng ngày của hoàng gia. Cộng thêm đó là nơi diễn ra các hoạt động nghị sự hằng ngày của vua quan nhà Nguyễn.

Đại Nội Huế là 1 biểu tượng của thành phố Huế

Kiến trúc của Đại Nội Huế bao gồm 4 cổng được bố trí 4 phía. Đó là cổng Ngọ Môn tương ứng hướng Nam, phía Bắc là cửa Hòa Bình. Hướng Tây là cửa Chương Đức và phía đông là cửa Hiển Nhơn. Khu vực này khá rộng. Vì vậy bạn phải bố trí thời gian, nếu không sẽ khó có thể tham quan hết được.

4. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chùa Thiên Mụ là 1 ngôi chùa nổi tiếng biểu tượng của Huế

Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng trong và đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Một biểu tượng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ chính là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, gồm bảy tầng, được xây dựng ở phía trước chùa. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng

Tháp Phước Duyên trong chùa Thiên Mụ

Ngoài tháp Phước Duyên, chùa Thiên Mụ còn có những công trình kiến trúc như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng. Thêm nữa, chùa còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá về mặt lịch sử và nghệ thuật.

Những bức tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay những hoành phi, câu đối ở đây đều ghi dấu những thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ.

Cổng chùa Thiên Mụ

Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm duyên dáng, trang nghiêm và linh thiêng.

5. Cầu Trường Tiền (Tràng Tiền)

Cầu Tràng Tiền là cây cầu đầu tiên được bắc ngang qua sông Hương ở Huế. Cầu Tràng Tiền là chiếc cầu đầu tiên được xây dựng vào thế kỷ XIX ở Đông Dương nhưng xét về kỹ thuật và vật liệu là của phương Tây.

Cầu Trường Tiền là 1 biểu tượng của thành phố Huế

Cây cầu với kết cấu được làm từ thép có chiều dài là 402, 60m, bao gồm 6 nhịp dầm thép có hình dạng vành lược, khẩu độ mỗi nhịp là 67m.

Cầu Tràng Tiền đã trở thành một phần lịch sử của mảnh đất cố đô. Mặc dù, ngày nay có nhiều cây cầu khác bắc qua sông Hương như Bạch Hổ, Phú Xuân, Bãi Dâu… nhưng Tràng Tiền vẫn là biểu tượng của xứ Huế mộng mơ soi bóng dưới dòng Hương Giang.

Cầu Trường Tiền là 1 biểu tượng của thành phố Huế

Đứng trên cầu Tràng Tiền, hít căng lồng ngực không khí xứ Cố đô, lắng nghe âm thanh đặc trưng nơi đây khiến bạn cảm thấy dễ chịu và yêu đến vô cùng. Ngại ngùng gì mà không xách ba lô lên và đến để chinh phục những miền đất mới mẻ bởi cuộc đời hữu hạn mà trải nghiệm thì lại vô hạn.

Cầu Trường Tiền là 1 biểu tượng của thành phố Huế

Có thể đối với mỗi người, khi nghĩ về Huế sẽ có một biểu tượng tượng trưng khác nhau, bài viết trên đây chúng tôi đưa ra những địa điểm du lịch mà đối với nhiều người họ nói rằng đó là những biểu tượng được họ nghĩ ngay đến khi nhắc đến Huế. Hy vọng rằng bạn cũng sẽ thật sự hài lòng khi trải nghiệm Huế với những biểu tượng đặc trưng của thành phố này.

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi Dương Nhung – Content Marketer tại Nội thất Đức Khang – Đại lý phân phối các sản phẩm ghế làm việc chất lượng, uy tín của các thương hiệu nổi tiếng. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại danh mục: Ghế ngồi làm việc Đức Khang.
Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.