Những kinh nghiệm đừng bỏ qua khi du lịch Thanh Hóa

0

Hòa mình vào biển cả, chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi non, thư giãn với nhiều địa điểm vui chơi là những trải nghiệm rất phù hợp cho du khách trong một chuyến du lịch ngắn ngày tới Thanh Hóa. Và đây là những kinh nghiệm du lịch hữu ích cho bạn khi tới xứ Thanh.

Miền Trung đẹp

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Vị trí địa lý

Thanh Hóa thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, cách Hà Nội 150km về phía Nam.

Thanh Hóa có địa hình đa dạng, thấp dần từ Tây sang Đông: Vùng núi và Trung du, vùng đồng bằng và vùng ven biển. Chính địa hình đa dạng này đã tạo nên nhiều cảnh quan đẹp cho Thanh Hóa như vườn quốc gia Bến Én,…

Đến vào thời điểm nào?

Bạn có thể đến Thanh Hóa bất kỳ thời điểm nào trong năm. Song nếu muốn hòa mình vào không khí lễ hội như lễ hội Pôồn Pôông của người Mường, lễ hội cầu ngư, lễ hội đền Sòng… bạn cần tham khảo thời gian diễn ra trước khi lên lịch trình.

Phương tiện đi chuyển tới Thanh Hóa.

Giao thông đi lại tới Thanh Hóa rất thuận tiện, các bạn có thể chọn cho mình một trong các cách sau:

+ Phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy cho các bạn ở Hà Nội và lân cận

+ Đi Tàu Hỏa: bạn có thể đi tàu hỏa, mua vé ở ga trung tâm các thành phố xuất phát.

+ Máy bay: hiện tại các hãng hàng không đều khai thác đường bay đến Thanh Hóa. .

+ Đi bằng ô tô khách: có nhiều hãng xe xuất phát từ bến xe Giáp Bát đến trung tâm thành phố.

Phương tiện đi lại  tại Sầm Sơn và các khu du lịch

Nếu đi gần thì nên đi bộ, vừa đi dạo thư thái ngắm cảnh Sầm Sơn vừa tiết kiệm .

Nếu các bạn đi đâu xa hơn thì có thể đi xích lô hoặc xe điện nhưng chú ý là nếu không biết khoảng cách địa điểm bạn đi thì phải hỏi người ở nhà nghỉ trước để biết ước tính đường.

Ngoài ra ở đây cũng có dịch vụ xe điện đi theo các tuyến điểm tham quan rất tiện lợi.

Hoặc thêm 1 phương tiện nữa là các bạn có thể thuê xe đạp đôi, xe đạp 3 mà tự do thăm quan ngắm cảnh

Món ăn đặc sản Thanh Hóa: Thanh Hóa có ẩm thực phong phú, bạn nên thưởng thức như nem chua, chè lam Phủ Quảng, dê núi đá, gà đồi, bánh gai Tứ Trụ, các món chế biến từ hến làng Giàng, bánh đa cầu Bố, mía đen Kim Tân, chim mía và hải sản.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Lễ hội

Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, đến ngày nay Thanh Hóa còn lưu giữ được nhiều khu di tích lịch sử như: khu di tích lịch sử Lam Kinh, thành nhà Hồ, ….Đi liền với những công trình này là những lễ hội được tổ chức hàng năm mang nhiều ý nghĩa.

Lễ hội Bánh Chưng Bánh Dày: thường niên, vào ngày 12 tháng 5 âm lịch

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Lễ hội cầu ngư (Lễ hội đua thuyền – Bơi chải ): đây là Lễ hội Văn hoá thể thao truyền thống của dân vùng biển Sầm Sơn, được tổ chức vào ngày Rằm tháng 5 âm lịch.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Lễ hội làng Lương Trung: vào dịp tế lễ Thần Độc Cước và Lễ hội rước Hội Đồng Thần Linh của các làng thuộc xã Lương niệm (16 – 17 tháng giêng hàng năm), hội vật được tổ chức dưới chân Đền Độc Cước để tưởng nhớ công đức các Vị Thần, vừa thể hiện tinh thần Thượng Võ của cư dân Làng Biển.

Địa danh du lịch Thanh Hóa

Hòn Trống Mái: Hòn Trống Mái thuộc địa phận thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hòn Trống Mái là  tên gọi của hai hòn đá nổi chênh vênh trên đỉnh dãy núi Trường Lệ tựa hình dáng một đôi chim đá khổng lồ đang chụm đầu, nghiêng mỏ mà sóng xô dưới kia, thông reo trên này tạo nên nhưng âm thanh cho du khách du ngoạn cảm giác đó là tiếng thủ thỉ trò chuyện tâm tình của cặp chim Trống Mái. Điều kỳ diệu là cái thế chênh vênh ấy lại vững bền cùng tuế nguyệt, bất chấp dòng chảy của thời gian, trải qua bao độ phong sương mưa nắng vẫn sừng sững, lồng lộng giữa trời xanh.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Đền Đông Cổ: Ðền Ðồng Cổ thuộc thôn Ðan Nê, xã Yên Thọ, huyện Yên Ðịnh, cách thành phố Thanh Hóa 40 km về phía tây bắc.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Đền Độc Cước: Đền Độc Cước tọa lạc trên đỉnh núi mang tên hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn. Đặc điểm: Đền mang tên Độc Cước (nghĩa là một chân), gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình để vừa đánh giặc quỉ biển ngoài khơi và đánh giặc trong đất liền cứu dân làng.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa
Bãi biển Sầm Sơn: Bãi biển Sầm Sơn thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 16km. Đặc điểm: Bờ biển dài, bằng phẳng, phong cảnh hùng vĩ, và thơ mộng.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Di tích lịch sử Lam Kinh: Thành Lam kinh thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 51km về phía tây. Đặc điểm: Được xây xựng bởi vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi), thành Lam Kinh còn có tên là Tây Kinh.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Thành nhà Hồ: Thành Nhà Hồ thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội khoảng 150km. Đặc điểm: Thành do Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397 bằng những khối đá xanh rất lớn và và kiên cố. Thành nhà Hồ hay còn được gọi là thành Tây Ðô. Thành được xây dựng vào năm 1397 thời nhà Hồ.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Hang cá Cẩm Lương: Hang cá Cẩm Lương thuộc xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa gần 80km. Ở đây có đàn cá đông tới hàng ngàn con bơi lội tung tăng dưới lòng suối. Người dân địa phương coi đây là đàn cá “thần”, không bao giờ đánh bắt mà luôn tự nguyện bảo vệ đàn cá với mong ước thần linh ban cho mưa thuận gió hòa.

Xem thêm: Cẩm nang khí muốn khám phá xứ Thanh

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Vườn Quốc Gia Bến En: Vườn quốc gia Bến En thuộc địa phận huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hoá 36km về phía tây nam. Đặc điểm: Tổng diện tích rừng tự nhiên là 16.634 ha.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Đền bà Triệu: Đền thờ bà Triệu được dựng trên núi Gai (còn gọi là núi Ải) sát đường quốc lộ 1A, thuộc làng Phú Điền, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội …

Khu Di tích Hàm Rồng: Di tích thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa. Đặc điểm: Cụm di tích này gồm có đồi Quyết Thắng, đồi C4; cầu Hàm Rồng

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa
Di tích Đông Sơn: Di tích Đông Sơn nằm bên bờ sông Mã, thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa. Đặc điểm: Nơi đây, những cuộc khai quật năm 1924 đã phát hiện dấu …

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng