4 loại bệnh tâm thần thường gặp và đặc điểm giúp bạn nhận diện

0

Bệnh tâm thần không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến căn bệnh này. Dù là nguyên nhân gì mà ở dạng bệnh tâm thần nào thì căn bệnh này cũng gây tổn hại lớn về nhiều mặt cho xã hội.  Sau đây là các loại bệnh tâm thần thường gặp.

Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần do hoạt động của não bộ bị rối loạn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm thần, bệnh cơ thể… làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại. Do vậy, các quá trình cảm giác, tri giác, tư duy, ý thức,… bị sai lệch cho nên bệnh nhân tâm thần có những ý nghĩa, cảm xúc, hành vi, tác phong không phù hợp với thực tại, với môi trường xung quanh.

Theo phân loại của Tổ chức y tế thế giới xuất bản năm 1992 hiện có đến hơn 300 loại rối loạn tâm thần: sa sút tâm thần; rối loạn tâm thần sau chấn thương sọ não hay viêm não; các rối loạn tâm thần do sử dụng rượu và ma túy; tâm thần phân liệt; rối loạn hoang tưởng; các loại rối loạn khí sắc như trầm cảm, hưng cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực…; các loại rối loạn lo âu; các rối loạn ăn uống như chứng chán ăn tâm thần, chứng ăn vô độ hoặc là các rối loạn giấc ngủ như chứng mất ngủ, ngủ nhiều, ác mộng, mộng du …

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Các loại bệnh tâm thần thường gặp và đặc điểm nhận diện

1. Bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh là các rối loạn phân liệt. Dạng bệnh này có đặc điểm chung là rối loạn cơ bản và đặc trưng về tư duy, tri giác và cảm xúc không thích hợp hay cùn mòn, ý thức còn rõ ràng và năng lực trí tuệ thường được duy trì.

Người mắc tâm thần phân liệt thường cảm thấy ý nghĩ của mình hình như bị người khác biết hay lấy bớt. Ý nghĩ bị vang thành tiếng, có sức mạnh tự nhiên hoặc siêu nhiên đang hoạt động làm ảnh hưởng đến ý nghĩ, cảm xúc hay hành vi của mình.

các loại bệnh tâm thần 1

Bệnh tâm thần phân liệt thường gặp ở lứa tuổi từ 18 – 30

Bệnh tâm thần phân liệt thường gặp ở lứa tuổi từ 18 đến 30, tỉ lệ mắc bệnh từ 0,5% đến 1% dân số. Điều trị căn bệnh này chủ yếu bằng các thuốc an thần phối hợp với liệu pháp lao động và thích ứng xã hội.

2. Bệnh động kinh

Bệnh động kinh được xếp vào bảng phân loại của chuyên khoa thần kinh, nhưng ở nước ta Ngành tâm thần quản lý và điều trị ngoại trú.

Đây là dạng bệnh mạn tính. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh não bộ. Tỉ lệ mắc bệnh động kinh thường từ 0,4 – 0,5% dân số, thường bắt đầu ở lứa tuổi dưới 20.

3. Hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng là triệu chứng của rối loạn tư duy trong các bệnh loạn thần. Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm không phù hợp với thực tế, do bệnh tâm thần tạo ra.  Còn bệnh nhân lại cho là hoàn toàn chính xác, không thể giải thích và đả thông được.

các loại bệnh tâm thần 2

Hoang tưởng là một dạng của bệnh tâm thần

4. Trầm cảm

Trầm cảm là hội chứng rối loạn cảm xúc ngược lại với hưng cảm. Hội chứng trầm cảm biểu hiện ở những dạng:

– Cảm xúc bị ức chế: Biểu hiện của người bệnh là khí sắc giảm. Bệnh nhân luôn buồn rầu, ủ rũ, mất thích thú, bi quan về tiền đồ. Khuôn mặt trở nên cau có, đôi khi nước mắt lưng tròng.

– Tư duy bị ức chế: Bệnh nhân có biểu hiện suy nghĩ chậm chạp, liên tưởng khó khăn, thiếu tự tin và cho mình là hèn kém. Ở trường hợp nặng có sự hoang tưởng tự buộc tội đưa đến ý tưởng và hành vi tự sát.

– Vận động bị ức chế: Biểu hiện lúc này là người bệnh ít đi lại, ít nói, ăn uống kém. Người bệnh hay ngồi lâu trong một tư thế, có thể có hiện tượng bất động sững sờ. Đôi khi lại lăn lộn, vật vã, khóc lóc,…

các loại bệnh tâm thần 3

Trầm cảm khiến người bệnh rối loạn cảm xúc

Trên đây là những tổng hợp về 4 loại bệnh tâm thần thường gặp. Cùng những biểu hiện cơ bản giúp bạn có thể nhận biết và phân biệt các dạng bệnh tâm thần.

>> Người bị bệnh cường giáp nên kiêng ăn gì?

Được tổng hợp bởi mientrungdep.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng