8 dấu hiệu của bệnh bướu cổ ở trẻ em

0

Bệnh bướu cổ có thể gây ra những hệ lụy về sức khỏe rất nguy hiểm ở trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích giúp nhận biết được trẻ em bị bướu cổ.

Hãy cùng mientrungdep.net tham khảo 8 dấu hiệu của bệnh bướu cổ ở trẻ em sau đây:

  1. Tìm hiểu về bệnh bướu cổ

dấu hiệu của bệnh bướu cổ ở trẻ em 1

 Hình ảnh trẻ em mắc bệnh bướu cổ

Bướu cổ ở trẻ là tình trạng tuyến giáp tăng về thể tích, lan tỏa hay khu trú không kèm theo dấu hiệu tăng hay giảm chức năng tuyến giáp, không viêm cấp, bán cấp, mạn tính hoặc ác tính. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bướu cổ ở tất cả mọi người nói chung và trẻ em nói riêng là do thiếu i-ốt trong các thực phẩm mà chúng ta ăn thường ngày. Ngày nay tỉ lệ trẻ bị bướu cổ nhiều hơn so với trước đây là do thay đổi thói quen nêm nếm thức ăn ở một số gia đình, dùng hạt nêm hay nước mắm để thay thế hoàn toàn cho muối i- ốt, điều này hoàn toàn không tốt. I- ốt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, nếu thiếu thì không đáp ứng đầy đủ nhu cầu hợp thành chất của tuyến giáp trạng, khiến nó kích thích tuyến giáp trạng tiết quá dài ngày, kích thích tổ chức tuyến giáp trạng tăng sinh, sưng to.

  1. Các dấu hiệu của bệnh bướu cổ ở trẻ em

Tuyến giáp phình to: Thiếu một lượng nhỏ i-ốt, tuyến giáp sẽ phình to để sản xuất đủ lượng hormon tuyến giáp cho cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ có biểu hiện bướu cổ. Thiếu i-ốt nhiều và trong thời gian dài, mặc dù tuyên giáp đã phình to và làm việc tích cực nhưng vẫn không thể sản xuất đủ lượng hoocmon cần thiết cho cơ thể.

dấu hiệu của bệnh bướu cổ ở trẻ em 2

Cổ bị sưng lên bất thường

  • Cổ bị cứng và bành ra: Nếu cái bướu của trẻ lớn, bạn có thể nhìn thấy thấy cổ của trẻ bị cứng và bành ra. Nhưng trong nhiều trường hợp, khi bướu chỉ mới phát sinh hoặc còn nhỏ thì hầu như bạn không thể cảm nhận được.

Cảm thấy đau cổ họng: Nếu trẻ luôn cảm thấy cố họng mình bị đau, rát khó chịu, mặt khác luôn cảm thấy cổ họng bị ứ đầy thì rất có thể trẻ bị bướu cổ. Cha mẹ cần đưa con đến trung tâm y tế kịp thời để được thăm khám.

Khó nuốt, khó thở: Khi mà trẻ bị bướu cổ ở giai đoạn nặng hơn thì lúc này những vết sưng có thể chèn ép vào thực quản, khí quản gây khó nuốt, khó thở. Việc ăn uống của trẻ vì vậy cũng khó khăn, trẻ sẽ biếng ăn dẫn đến sự suy dinh dưỡng.

Hồi hộp, căng thẳng: Trẻ bị bướu cổ thường có các triệu chứng rối loạn cảm xúc, không điều chỉnh được cảm xúc của bản thân, thường dễ bị kích động, hồi hộp, căng thẳng, hay bị run và đổ mồ hôi nhiều trong lòng bàn tay, đôi lúc còn bị đánh trống ngực, đau tim thoáng qua…

  • Trí nhớ giảm sút: Bướu cổ cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây suy giảm trí nhớ ở trẻ. Nếu trẻ có những biểu hiện mau quên, ngay cả những việc vừa thực hiện thì cha mẹ cần hết sức chú ý.
  • Thay đổi giọng nói: trẻ bị bướu cổ thường có sự thay đổi về giọng nói. Từ giọng trong trẻo sẽ chuyển sang giọng khan khan, rin rít do ảnh hưởng từ việc tuyến giáp bị sưng, tác động đến thanh quản.
  • Sức khỏe suy giảm

Bướu cổ có thể khiến cho cơ thể trẻ luôn trong tình trạng mệ mỏi, da xanh xao, tóc thì bị yếu, khô và dễ gãy. Vấn đề đường ruột của trẻ cũng không được hoạt động tốt nên có thể bị táo bón thường xuyên.

Trên đây là 8 dấu hiệu của bệnh bướu cổ ở trẻ em mà cha mẹ cần lưu ý. Nếu thấy con có một trong những dấu hiệu trên thì cha mẹ cần đưa con đến trung tâm y tế để được bác sĩ chuyên khoa nội tiết khám và phát hiện bệnh kịp thời từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.