9 bí quyết của mẹ khiến con không ngừng tò mò, học hỏi

0

Tò mò là bản năng của trẻ nhỏ giúp bé nhìn nhận mọi thứ xung quanh tốt hơn, kích thích các giác quan, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé.

Bé trong độ tuổi từ 3-6 tuổi sẽ tăng khả năng nhận thức về mọi thứ xung quanh, hình thành độ nhạy cảm các giác quan, nhận thức, khả năng tư duy của bé. Trẻ nào trong độ tuổi này cũng đều có tính tò mò vì mọi thứ trong bé đều mới lạ, cần được khám phá. Trẻ tò mò, học hỏi thường xuyên sẽ nhanh phát triển tư duy và thông minh hơn. Để kích thích tính tò mò, học hỏi cho bé, bố mẹ có thể áp dụng những cách sau:

1. Cho con thời gian, cơ hội để tự khám phá

Bố mẹ hãy tích cực đưa con đi dạo. Trong quá trình ấy, hãy cố gắng đi thật chậm để con kịp quan sát mọi thứ xung quanh. Khi con hứng thú với một đồ vật, con vật nào đó mà muốn đến tận nơi, chạm thay thử thì hãy cho phép con làm điều ấy. Mọi việc con muốn làm mà trong tầm kiểm soát của bố mẹ và không gây nguy hiểm thì nên để con làm.

2. Chọn đồ chơi cho con

Đồ chơi của con nên đa dạng, phù hợp với lứa tuổi nhưng không nên quá nhiều một lúc. Mọi đồ chơi với bé ban đầu đều đem đến cảm giác thích thú nhưng bé sẽ chán khi đã khám phá hết về thứ đồ chơi ấy. Vì vậy, cần kịp thời đổi đồ chơi cho con dưới nhiều dạng, kích cỡ, vận hành khác nhau.

Nếu mẹ quá bận không có thời gian dạy con học bài, muốn tìm một trung tâm gia sư Uy tín để kèm con mình. Các mẹ có thể tham khảo trung tâm Gia sư Việt Hà Nội tại địa chỉ: https://www.facebook.com/giasuviet.hanoi

Đồ chơi nên thường xuyên thay đổi để thỏa mãn sự tò mò, hứng thú của bé

Đồ chơi nên thường xuyên thay đổi để thỏa mãn sự tò mò, hứng thú của bé

3. Cho con quan sát những thứ thay đổi, mới lạ

Những thứ đang thay đổi sẽ hấp dẫn ánh mắt bé hơn những đồ vật đứng yên. Vì vậy, hãy cho bé tiếp xúc nhiều hơn với những thứ này. Chẳng hạn như một người đang chạy, lá cây đang đung đưa, con vật đang chơi đùa, xe đang đi,…

Cho bé tiếp xúc với những điều mới lạ bằng cách đưa bé đến nhiều nơi khác nhau, thử quan sát hoặc làm những công việc như tưới cây, làm vườn, chăm sóc thú cưng,..

4. Cho con thỏa sức sáng tạo

Khi con mới bắt đầu với một món đồ chơi, không nên hướng dẫn bé phải theo hướng dẫn sử dụng hay những gì mình cho là đúng.b Nên để bé tự tìm hiểu và chơi theo cách của riêng mình. Đặc biệt với những trò như xếp hình, chỉ nên khuyến khích bé xếp theo gợi ý hình A, hình B chứ không nên hướng dẫn bé xếp cụ thể.

5. Đặt câu hỏi cho con

Khi đưa con ra ngoài, hãy thường xuyên đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh để bé quan sát và tư duy, chẳng hạn: “con có biết bông hoa này màu gì không?”, “ chiếc ô tô màu đen ở đâu nhỉ ?”

Thường xuyên đặt ra những câu hỏi để khơi gợi sự tò mò trong bé

Thường xuyên đặt ra những câu hỏi để khơi gợi sự tò mò trong bé

6. Đừng vội trả lời các câu hỏi của bé

Các bé thường có hàng vạn các câu hỏi đặt ra cho bố mẹ. Thay vì việc lập tức trả lời, những gợi ý, dẫn dắt khéo léo sẽ giúp bé vận dụng khả năng quan sát của mình, tư duy để học học hỏi được nhiều hơn và ghi nhớ tốt hơn.

7. Cùng con khám phá

Với những điều bé chưa biết và bố mẹ cũng không thể trả lời được, hãy sẵn sàng làm bạn đồng hành của con cùng tìm ra câu trả lời đó. Có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, đọc sách,… Khi tìm hiểu, hãy cố gắng mở rộng phạm vi để cả bé được biết thêm nhiều điều nữa chứ không chỉ là câu trả lời cho câu hỏi đó.

8. Cho con xem ti vi

Thế giới truyền hình được thiết kế riêng cho trẻ em với những hình ảnh hấp dẫn, âm thanh vui nhộn sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ. Vì vậy, hãy cho con xem các chương trình đó. Tuy nhiên, cần lưu ý để con ngồi xem ở khoảng cách hợp lí, xem với thời lượng vừa phải để bảo vệ mắt.

9. Kể chuyện cho con

Với những trẻ chưa biết đọc thì kể chuyện là cách rất tốt để trẻ tò mò, phát triển tư duy. Bạn cần kể cho bé một cách truyền cảm sao cho bé chú ý và hứng thú với câu chuyện. Sau đó, hãy hỏi bé về một số tình tiết trong câu chuyện để kích thích khả năng tư duy của bé. Các câu chuyện nên về chủ đề con vật, cây cối hay gia đình để bé dễ tưởng tượng.

Kích thích tính tò mò, học hỏi cho bé sẽ giúp bé phát triển nhanh về mặt nhận thức. Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp bố mẹ biết cách phát triển con mình để chúng ta ngày càng có những em bé thông minh, hoạt bát.

Share.

Comments are closed.