Áp lực quá lớn trong công việc có thể gây ra bệnh trầm cảm

0

Cuộc sống hiện đại với rất nhiều áp lực và khó khăn cũng chính là một nguyên nhân lý giải vì sao tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm đang ngày càng tăng.

Để bắt kịp với xã hội đang không ngừng phát triển và tiến lên, con người cũng phải nỗ lực hơn để phù hợp với xã hội đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp được thành công trong cuộc sống. Nhiều người vì gặp phải quá nhiều những khó khăn, áp lực trong công việc đã sinh ra chán ghét bản thân và cuộc sống, và có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm.

Áp lực quá lớn trong công việc có thể gây ra bệnh trầm cảm 1

Điều kiện làm việc khó khăn, cũng như mức độ hài lòng thấp, tự kiểm soát chuyên môn và thiếu sự đánh giá tích cực của cấp trên là những nguyên nhân gia tăng tỷ lệ trầm cảm ở tuổi trung niên. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại ĐH Michigan Institute for Social Research in Ann Arbor. Trong số những người làm việc trong điều kiện khó khăn có tới 1/3 có nhiều triệu chứng trầm cảm.

Phát hiện này sau đó đã được thêm vào nguồn chứng cứ về tình trạng sức khỏe tâm thần ở tuổi trung niên đối với người quản lý lao động.

Các nhà nghiên cứu phân tích mối liên quan giữa mẫu dân số 1889 người trên 25 tuổi có điều kiện làm việc khó khăn và các triệu chứng trầm cảm dựa trên 4 tập hợp số liệu trong thời gian 15 năm. Các yếu tố khảo sát là sự hài lòng với nghề đang làm, mối liên quan việc làm và cân bằng đời sống, các xung đột xảy ra và người lao động có cảm thấy được đánh giá tốt trong công việc hay không.

Các tác giả sáng tạo ra chỉ số tóm tắt điều kiện làm việc khó khăn “mới” chứa đựng tất cả các chỉ số đo lường điều kiện làm việc và kiểm tra mối liên quan giữa chỉ số này với các triệu chứng trầm cảm. Phương pháp tiến hành này có thể thu về nhiều dữ liệu trải nghiệm của người lao động đối với công việc đang làm mà không đòi hỏi phải có mẫu câu hỏi khác nhau ở mỗi lĩnh vực khảo cứu.

Kết quả những người có điểm số điều kiện làm việc khó khăn cao có điểm số triệu chứng trầm cảm cao nhất theo Thang lương giá nghiên cứu dịch tễ học trầm cảm (Center of Epidemiological Studies-Depression scale= CES-D). 1/3 số người này có biểu hiện trầm cảm là con số đáng kể cần quan tâm.

Trong phần kết luận, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của “việc làm, chuyên môn  thích hợp mang lại hiệu suất và giảm chi phí trị liệu trầm cảm cho gia đình và xã hội.

Qua nghiên cứu trên, chúng ta thấy rõ được mối liên hệ giữa việc phải chịu áp lực quá lớn trong công việc và khả năng mắc bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, không phải là không có biện pháp khắc phục, bởi những dấu hiệu của bệnh trầm cảm có thể bị đẩy lùi nếu chúng ta biết cách khắc phục chúng. Ngoài việc tự khích lệ bản thân và nỗ lực hơn trong công việc, bạn nên biết cách tự tạo niềm vui trong công việc, điều đó sẽ khiến cho bạn thấy công việc đó không còn quá nặng nề và mệt mỏi nữa.

Áp lực quá lớn trong công việc có thể gây ra bệnh trầm cảm 2

Bạn cũng có thể tham khảo một số biện pháp phòng chống trầm cảm sau:

Vận động thường xuyên

Vận động thường xuyên là cách hữu hiệu giúp bạn đẩy lùi trầm cảm. Không chỉ đem lại sức khỏe mà còn tạo cho con người cảm giác hưng phấn, tinh thần vui vẻ

Chia sẻ nhiều hơn

Chia sẻ với mọi người chính là cách giúp bạn loại bỏ những căng thẳng, điều này rất hữu ích cho bạn trong việc giải tỏa những áp lực.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ích cho người bệnh có một sức khỏe tuyệt vời. Trong thực phẩm cũng có nhiều loại chất dinh dưỡng giúp ích cho hệ thần kinh.

Với một số cách chống lại bệnh trầm cảm như trên, rất mong bạn sẽ có thể giải tỏa được những áp lực công việc và thành công.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.