Người bị bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

0

Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi không?, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn biết câu trả lời nhất. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để có câu trả lời cho câu hỏi Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?, hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Hiện nay, số người mắc bệnh hoang tưởng đang tăng cao một cách đáng báo động. Theo các thống kê, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh hoang tưởng chiếm khoảng 1% dân số tương đương 860.000 người. Qua số liệu ở trên cho thấy bệnh hoang tưởng khá phổ biến hiện nay. Chính vì vậy việc cấp thiết nhất hiện nay đó chính là chúng ta phải tìm hiểu thông tin về căn bệnh này. Nào hãy cùng mientrungdep.net giải đáp các thắc mắc bệnh hoang tưởng là gì, bệnh có những triệu chứng nào và bệnh hoang tưởng có chữa khỏi không?.

Bệnh hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là một trong một số loại tâm thần phân liệt, một căn bệnh tâm thần mãn tính, trong đó một người bệnh bị mất khả năng làm chủ bản thân. Người bệnh hoang tưởng luôn trong tình trạng có ảo tưởng và nghe những điều không có thực. Khả năng suy nghĩ, chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể bị gián đoạn, bởi những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra. Hoang tưởng chỉ mờ nhạt hay mất đi khi nào bệnh thuyên giảm hay khỏi.

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Để biết được cách chữa bệnh hoang tưởng như thế nào, trước hết hãy cùng nhận định một số triệu chứng của bệnh hoang tưởng:

– Khi bạn tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh, bạn sẽ phát hiện ra những suy nghĩ rất không phù hợp mà bệnh nhân nghĩ và nói ra.

– Bệnh nhân có những biểu hiện hành vi khác thường, bệnh nhân có thể còn có thái độ dò xét, nghi hoặc, không ăn uống, hoặc chỉ ăn những thứ do mình làm hoặc còn nguyên bao bì.

Người bị bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không? 2

Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi không?

Thực chất muốn chữa bệnh hoang tưởng không phải là quá khó. Bệnh có thể chữa được, nếu như được phát hiện sớm và có biện pháp cứu chữa đúng đắn thì bệnh có thể khỏi hắn, bệnh nhân dễ hòa nhập vào cuộc sống thường ngày hơn.Hoặc nếu không khỏi thì cũng có thể thuyên giảm phần nào. Để cho bệnh hoang tưởng thuyên giảm, các chuyên gia chủ yếu dùng liệu pháp tâm lý kết hợp với dùng thuốc. Bệnh khỏi hay không, khỏi đến mức độ nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào người nhà của bệnh nhân và cộng đồng xung quanh.

“ Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi không? ” là câu hỏi mà rất nhiều người có người nhà bị hoang tưởng đang thắc mắc. Để giúp bệnh tình được chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất, khi thấy người thân của mình có dấu hiệu bị tâm thần, hãy đưa họ đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Khi đã được bác sĩ kê đơn và tiến hành phác đồ điều trị, người bệnh cần duy trì việc uống thuốc đều đặn, thường xuyên. Những người bị hoang tưởng bị hại, người nhà cần tích cực động viên người bệnh uống thuốc, để hiệu quả điều trị diễn ra tốt nhất, mặc dù việc này sẽ trở nên rất khó khăn.

Sau khi bệnh nhân uống thuốc và tiếp nhận điều trị, người nhà cần tích cực quan tâm, động viên và chú ý những tác dụng phụ mà thuốc gây ra cho người bệnh như ngủ nhiều, co cơ, chóng mặt…Có thể tham, khảo ý kiến bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất.

Bạn phải luôn nhớ, hoang tưởng là một chứng bệnh, và người bị bệnh này thường có những suy nghĩ, cử chỉ và lời nói không bình thường, chính vì thế, tuyệt đối không cố gắng tranh cãi, phân bua hay giải thích bất cứ điều gì với người bệnh. Đặc biệt với những bệnh nhân có hoang tưởng bị hại, họ sẽ có xu hướng nghi ngờ tất cả những người xung quanh, nếu bạn cố gắng phân bua, tranh cãi, người bệnh sẽ cho rằng bạn đang bảo vệ những người muốn hại người bệnh, và một khi họ càng củng cố suy nghĩ đó của mình, bệnh tình của họ sẽ nặng hơn, đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ khó tiếp cận họ hơn.

>>>Xem thêm…: Người bị viêm khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì

Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ một cách cụ thể nào giúp phòng chống bệnh hoang tưởng, cách duy nhất là tích cực để bệnh nhân tiếp nhận điều trị khi phát hiện bệnh, bệnh càng được phát hiện sớm, thì những ảnh hưởng mà nó gây ra cũng sẽ được thuyên giảm đáng kể. Ngoài ra, một môi trường sống thoải mái, ít stress, căng thẳng cũng là một trong những yếu tố giúp hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh hoang tưởng.

Share.

Comments are closed.