Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả

0

Cập nhật vào 10/12

Lượng bạch cầu trong máu cao hơn so với tiêu chuẩn thể hiện sự bất thường của cơ thể. Vậy bằng cách nào thì lượng bạch cầu này sẽ giảm? Cùng tìm hiểu nhé.

Bạch cầu là một trong những thành phần chính của máu với chức năng chính là tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Lượng bạch cầu ở người bình thường dao động trong khoảng 4.000 đến 8.000 bạch cầu / 1 mm3 máu. Việc bạch cầu có số lượng tăng hay giảm so với con số trên đều để lại những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể người bệnh. Do đó, khi người bệnh có triệu chứng tăng bạch cầu trong máu, cần có những giải pháp phù hợp để làm giảm số lượng này, nhanh chóng đưa chúng trở về mức bình thường. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi sâu hơn về vấn đề này.

 1. Nếu bạch cầu tăng do cơ thể bị nhiễm vi rút, vi khuẩn

Bạch cầu giữ vai trò tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, lý sinh trùng, … Do đó, khi các cá nhân mắc phải các bệnh di vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nhiễm khuẩn ở một bộ phẩn nào đó trong cơ thể, lượng bạch cầu sẽ tăng lên. Số lượng bạch cầu sẽ trở về mức bình thường khi các nguyên nhân này biến mất. Do đó, để làm giảm bạch cầu trong máu, cần loại bỏ tất cả các tác nhân này.

Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả 1

Xét nghiệm máu là phương pháp kiểm tra số lượng bạch cầu trong máu chính xác nhất

Trong trường hợp bạch cầu tăng là do cơ thể bị nhiễm virus hay vi khuẩn, … các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra các loại thuốc phù hợp, giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh này.

Trong trường hợp bệnh nhân vị nhiễm trùng tạc các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, viêm ruột thừa, áp-xe gan, …, các bác sĩ sẽ kê các loại thuốc phù hợp để tiêu diệt vi trùng, kỳ sinh trùng hoặc tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ hoặc dẫn lưu các ổ nhiễm trùng.

 Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả 2

Sau khi sử dụng thuốc để chữa khỏi bệnh, số lượng bạch cầu trong máu sẽ giảm xuống

 1. Nếu bạch cầu tăng do người bệnh bị ung thư máu

Ung thư máu xuất hiện khi lượng bạch cầu trong cơ thể tăng lên quá cao so với giới hạn cho phép (100.000 bạch cầu/ ml máu). Khi đó, bạch cầu sẽ tiêu diệt hồng cầu, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, lưu thông oxy đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, khiến người bệnh suy kiệt dần và dẫn đến tình trạng tử vong. Việc làm giảm bạch cầu trong máu của những người ung thư máu chỉ được diễn ra khi lượng hồng cầu trong máu được sản sinh, cân bằng lại so với bạch cầu. Trong y học hiện đại, các bác sĩ đã tìm ra một số giải pháp sau:

 • Ghép tủy: bằng phương pháp này, phần tủy xương đã bị hư hỏng sẽ được thay thế, kích thích sự sản sinh của hồng cầu, đồng thời, làm giảm sự gia tăng đột biến của bạch cầu.

Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả 3

Người bị ung thư bạch cầu sẽ được ghép tủy hoặc xạ trị

 • Tiến hành xạ trị: các bác sĩ sẽ sử dụng các hóa chất làm giảm, ngưng sự gia tăng của bạch cầu.

Cả 2 phương pháp trên đều có những hệ quả nhất định, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, việc điều trị là không dứt điểm, sau một khoảng thời gian, bệnh có nguy cơ tái phát.

Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả 4

Chế độ ăn uống hợp lý giúp lượng bạch cầu cao có xu hướng suy giảm

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị trên, người bị bệnh bạch cầu cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, nên sử dụng các thực phẩm có khả năng sản sinh hồng cầu dưới đây:

 • Củ dền
 • Bí ngô
 • Rau má
 • Củ cải
 • Các loại hạt
 • Thịt đỏ
 • Hải sản

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.