Cần dạy con những gì để tránh bị xâm hại khi không có cha mẹ ở bên?

0

Hiện nay vấn đề trẻ em bị xâm hại đang rất nóng hổi, các bậc cha mẹ phải có những hành động thiết thực để trẻ không bị xâm hại tình dục.

Xâm hại tình dục không chừa bất cứ ai, dù bé trai hay bé gái, vì vậy ngay từ bây giờ các bậc cha mẹ nên trang bị cho các con những kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ bản thân là một điều vô cùng cần thiết cho trẻ.

Thế nào là hành vi xâm hại trẻ em?

Thế nào là hành vi xâm hại trẻ em?

Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Cần dạy con những gì để tránh bị xâm hại khi không có cha mẹ ở bên?

Cần dạy con những gì để tránh bị xâm hại?

Dạy trẻ hiểu về giới tính

Việc cho trẻ hiểu rõ về vấn đề giới tính là một trong những việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng mà cha mẹ nào cũng cần phải hướng dẫn cho trẻ biết. Hãy cho trẻ biết vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng bé và bé phải bảo vệ bộ phận này trước sự động chạm của người khác.

Phải cho trẻ ý thức được rằng, nếu không có sự đồng ý của trẻ thì kể cả cha mẹ cũng không được phép động vào bộ phận nhạy cảm này.

Hãy dạy trẻ cách phản ứng khi người khác có tình đụng chạm vào “vùng cấm”, chẳng hạn nếu ai đó nhìn hay đụng vào thì đó là hành động rất xấu xa, trẻ phải phản đối, thậm chí có thể la hét, kêu khóc, cắn hoặc tìm cách để chạy trốn tới nơi đông người.

Dạy trẻ tránh xa người lạ mặt

Các bậc cha mẹ hãy dạy trẻ cách cảnh giác với những người lạ mặt. Trẻ phải luôn ý thức được rằng những người lạ mặt nếu muốn cố tình làm quen có thể sẽ gây hại đến trẻ và làm những điều xấu.

Khi trẻ đi một mình gặp những người lạ mặt trên đường thì không nên bắt chuyện hoặc nhận quà của họ khi không có bố mẹ hoặc sự đồng ý của bố mẹ.

Bạn có biết: Hiện nay, việc tìm gia sư dạy kèm cho con không còn là vấn đề xa lạ. Tuy nhiên để tìm được trung tâm gia sư uy tín thì không phải dễ. Nếu bạn muốn tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà, mời bạn tham khảo trung tâm gia sư Hà Nội – Gia sư Việt tại: https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-1.html, chắc chắn Gia sư Việt sẽ làm bạn hài lòng!

Trẻ không được cho người lạ mặt vào nhà

Cha mẹ không bao giờ được quên trong quá trình dạy trẻ chính là không được cho bất kỳ người lạ mặt nào vào trong nhà khi không có cha mẹ bên cạnh.

Ngoài ra, không nên cho trẻ sang nhà hàng xóm hay nhà người quen chơi nếu không có sự quan sát của bố mẹ.

Cần dạy con những gì để tránh bị xâm hại?

Dạy trẻ cách tự phòng vệ cho bản thân

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên, các bậc phụ huynh nên đặt ra những giả thiết cụ thể và hướng dẫn cho trẻ cách làm sao để đối phó trong tình huống trẻ bị tấn công. Hãy dạy trẻ cách la hét thật to để cầu cứu người xung quanh hoặc giúp trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ trong những trường hợp khẩn cấp nhất.

Dạy trẻ phải báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào

Cha mẹ nên dạy cho trẻ biết rằng các bé không cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến mình. Nếu có kẻ xấu đe dọa trẻ cần thông báo cho cha mẹ và người thân biết.

Nếu không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào, bé cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà bé không thích hay có những hành vi đụng chạm.

Các bậc cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cũng như dạy cho trẻ những kỹ năng tự phòng vệ cho mình trước sự xâm hại của kẻ xấu.

Share.

Comments are closed.