Nên thuê gia sư chuyên dạy 1 môn hay dạy đồng thời nhiều môn?

0

Thị trường gia sư lớn, cầu nhiều và cung càng nhiều hơn, khiến phụ huynh rơi vào ma trận trong việc lựa chọn gia sư tại nhà. Trong đó vấn đề thuê gia sư chuyên dạy một môn hay gia sư dạy đồng thời nhiều môn cũng là việc khiến phụ huynh hao tâm.

Cho đến thời điểm hiện tại, gia sư vẫn là hình thức học mang lại hiệu quả lớn cho mỗi học sinh dù đây  là một trong những hình thức dạy kèm xưa cũ. Phụ huynh cần hiểu rõ lý do, mục đích thuê gia sư cho con, từ đó sẽ biết nên thuê gia sư thế nào là hợp lý nhất.

1. Khi nào nên thuê một gia sư dạy đồng thời nhiều môn?

Ưu điểm: tiết kiệm chi phí thuê gia sư, phụ huynh dễ quản lý, quan sát

Nhược điểm: Hiếm có gia sư nào giỏi toàn diện các môn.

Chỉ nên áp dụng thuê một gia sư kèm con toàn diện hoặc một vài môn chính: toán, tiếng việt..  nếu con bạn đang ở lứa tuổi tiểu học.

Ở lứa tuổi mầm non hay tiểu học, cha mẹ có thể thuê gia sư dạy con đồng thời nhiều môn.

Ở lứa tuổi mầm non hay tiểu học, cha mẹ có thể thuê gia sư dạy con đồng thời nhiều môn.

Cấp một, con bạn thực sự vẫn là một đứa trẻ, ngoài việc phương pháp dạy dỗ như thế nào thì yếu tố tâm lý và sự an toàn của con là điều quan trọng.

Các kinh nghiệm tìm gia sư tiểu học phù hợp với con đều cho thấy bố mẹ cần hiểu con mình về khả năng tập trung, về năng lực học tập, về cách diễn đạt …

Nhất là ở độ tuổi lớp 1 lớp 2, các bé thực sự non nớt, nhiều khi tâm lý rụt rè, không thích tiếp xúc với người lạ. Nếu phụ huynh  để trẻ học với quá nhiều gia sư, chẳng những khó thu được kết quả tốt, ngược lại còn làm trẻ xáo trộn tâm lý, lo lắng sợ hãi.

Bố mẹ cần hiểu tâm tư, tình cảm của con để lựa chọn được gia sư có tính cách, phương pháp dạy phù hợp. Cũng cần thiết phải trao đổi kỹ lưỡng với gia sư về các thói quen, tâm lý của con để họ nắm được trước khi tiếp cận.

Như vậy, sẽ mang lại sự tin tưởng, an toàn cho con, sau đó sẽ dễ dàng áp dụng phương pháp học tập theo khả năng tiếp thu của trẻ.

Ở bậc học này, cha mẹ nên ưu tiên tìm gia sư cho con là nữ vì cô giáo thường sẽ mềm mỏng và kiên nhẫn hơn khi tiếp xúc với các bé ở độ tuổi tiểu học.

2. Khi nào mỗi môn học nên tìm một gia sư kèm trò?

Ưu điểm: Mỗi môn học riêng một thầy giúp con bạn củng cố kiến thức một cách tập trung và hiệu quả hơn.

Nhược điểm: chi phí thuê nhiều gia sư tốn kém, khó quản lý.

Con đứng trước những bước ngoặt quan trọng: kì thi tuyển sinh vào 10, kì thi THPTQG.  Khi con không theo kịp các bạn cùng lớp và có dấu hiệu học bị giảm sút theo thời gian.

Con học đuối, ham chơi, không tập trung vào việc học. Tóm lại khi con học hết bậc tiểu học, việc tìm gia sư cho con cần được tìm hiểu và đầu tư nghiêm túc hơn.

Trung học cơ sở (THCS) là một bậc học vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh, là cơ sở nền tảng để các em đạt được những thành công sau này.

Bước vào cấp hai là bước vào cả một bầu trời mới đối với mỗi học sinh. Thay bằng ngày tháng vô tư hồn nhiên khi còn ở tiểu học là một môi trường giáo dục hoàn toàn mới, môn học tăng lên, phân hóa rõ ràng, chuyên sâu hơn.

Mỗi môn học lại một giáo viên khác nhau giảng dạy, có môn một tuần chỉ có 1 đến 2 tiết, vì vậy sự quan tâm của thầy cô đến các em thực sự rất hạn chế.

Học sinh có những tiếp xúc mới mẻ với các môn như Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí ở lớp 6, môn Hóa học ở lớp 8, cũng là nền tảng cho việc học chuyên sâu ở cấp 3 và thi đại học sau này.

Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ vẫn là 3 môn học chính bắt buộc, kể cả đối với các em có định hướng học khối tự nhiên sau này, vì nó liên quan đến kì thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10, một dấu mốc quyết định vì việc thi đỗ vào một trường cấp 3 có môi trường học tập tốt thực sự cần thiết cho tương lai sau này của các em.

Vai trò của gia sư lúc này khá quan trọng, vừa là người truyền dạy kiến thức, tạo động lực để các con học hành tiến bộ mỗi ngày và chăm học hơn.Vừa là người điều chỉnh tác phong, thái độ, giúp các con thích ứng tốt hơn ở môi trường mới.

Nên thuê gia sư dạy 1 môn khi con bạn đang ở cấp trung học.

Nên thuê gia sư dạy 1 môn khi con bạn đang ở cấp trung học.

Trung học phổ thông (THPT) được coi là giai đoạn học hành quan trọng nhất trong suốt thời học sinh. Kết quả học tập ở bậc THPT là tiền đề để thi vào các trường đại học. Chính vì quan trọng như vậy, nhiều phụ huynh đã lựa chọn giải pháp tìm một gia sư giỏi để đồng hành cùng con em mình suốt ba năm THPT.

Trong ba năm ngắn ngủi này, các em không chỉ phải học hàng chục môn học để trau dồi kiến thức mà còn phải học tốt những môn học nằm trong tổ hợp điểm của các trường đại học mà các em xác định thi vào. Áp lực nhân đôi nên các em phải nỗ lực rất nhiều để có thể đạt được kết quả học tập tốt.

Để giảm bớt áp lực học tập của các em và để bù đắp sự bận rộn của bản thân mình, các phụ huynh có thể tìm cho con em mình một gia sư giỏi đồng hành cùng con suốt ba năm THPT cho mỗi môn học cần bổ trợ.

Khoảng thời gian này, các bậc cha mẹ phải thực sự sát sao đến vấn đề học tập của con em mình bởi giai đoạn THPT không cho phép các em mắc sai lầm. Chỉ cần mất tập trung trong một thời gian ngắn là các em dễ gặp phải tình trạng hổng kiến thức và bị tụt lại so với các bạn trong lớp.

Phụ huynh nên căn cứ vào các môn nằm trong tổ hợp điểm của trường đại học mà con em mình sẽ đăng ký để tìm gia sư phụ đạo.

Gia sư giỏi sẽ đóng vai trò là người đồng hành trong suốt quá trình học tập của các em. Hè hoặc đầu mỗi năm học là thời điểm thích hợp để tìm gia sư. Gia sư sẽ giúp các em rà soát và bù đắp những lỗ hổng kiến thức để các em không bị hụt hơi khi bước vào năm học mới.

Nhiều gia sư giỏi có khả năng tổng hợp các kiến thức, đào sâu phân tích những vấn đề khó để giúp các em nhanh chóng nắm được bản chất của bài học. Tương tác hai chiều giữa học trò và gia sư trong quá trình học mang lại lợi ích học tập khác biệt nếu so với hình thức thầy giảng trò nghe tại các trung tâm và trên lớp.

Share.

Comments are closed.