Nguyên tắc dạy con khi học bài ở nhà cha mẹ nào cũng phải biết

0

Ở trường việc học tập của học sinh là thầy cô thúc giục còn ở nhà thì không phải trẻ nào cũng tự giác học tập mà nhiều trẻ còn cần phải có bố mẹ kèm cặp. Và không phải bố mẹ nào cũng biết cách dạy con học ở nhà. Sau đây là nguyên tắc dạy con học bài ở nhà bố mẹ nào cũng cần biết.

Kiên nhẫn giải thích

Tư duy, nhận thức của trẻ con còn khác xa so với người lớn nên khi giảng bài mà con không hiểu thì bố mẹ không nên nổi nóng với con. Phụ huynh cần có sự kiên trì, con chưa hiểu thì giảng lại cho đến khi con bạn hiểu thì thôi. Kiên nhẫn giải thích một cách đơn giản hóa, cơ bản nhất giúp cho con nắm được bài và hiểu vấn đề. Đừng có thái độ nổi nóng, cáu giận khi con không hiểu bài mà hãy nói những lời động viên.

Hỗ trợ con chứ không làm bài hộ con

Một nguyên tắc mà bố mẹ cần nhớ đó chính là chỉ hỗ trợ con, không làm bài hộ con. Con cái thường có thái độ ỷ lại, lười suy nghĩ khi có sự giúp đỡ của người khác nên khi có bài tập nằm ngoài kiến thức của mình bé không chịu suy nghĩ mà nhờ người làm hộ. Việc bố mẹ làm bài tập hộ con sẽ khiến bé vừa không nắm được kiến thức, vừa tạo nên một tính cách không tốt. Cha mẹ chỉ nên kiểm tra lại tất cả bài tập khi con hoàn thành nếu có bài khó thì chỉ gợi ý cho đến khi con làm ra kết quả.

Bạn đang muốn tìm gia sư giỏi tại Hà Nội để dạy kèm cho con em mình, hãy tới với trung tâm Gia sư Việt của chúng tôi. Với đội ngũ gia sư chất lượng, giàu kinh nghiệm từ lớp 1 tới lớp 12 và tất cả các môn học, chắc chắn sẽ làm bạn yên tâm và hài lòng. Tham khảo tại: https://www.facebook.com/giasuviet.hn

Để con làm chủ

Nên để trẻ tự làm chủ kiến thức của mình

Nên để trẻ tự làm chủ kiến thức của mình

Nếu như ở trên lớp cô giáo giảng bài, con lắng nghe và áp dụng làm bài tập thì ở nhà bố mẹ nên áp dụng cách học khác để buổi học bớt chán nản, buồn tẻ hơn. Thay vì cha mẹ giảng bài thì bạn sẽ đổi vị trí con là người nói và phụ huynh là người nghe. Một khi con làm chủ được kiến thức của mình thì việc giảng giải kiến thức trở nên dễ dành, lưu loát và chứng minh được con đã hiểu bài. Chắc chắn, kết quả học tập của con sẽ được nâng cao một cách đáng kể.

Có kỷ luật khi học ở nhà

Một nguyên tắc để khi dạy con ở nhà đạt hiệu quả cao thì bố mẹ cần xây dựng một kỷ luật khi học. Kỷ luật đó bao gồm thời gian học diễn ra trong vòng bao nhiêu lâu, một buổi học cần phải giải quyết bao nhiêu bài tập, học những nội dung gì. Với kỷ luật này sẽ thúc đẩy bé học nghiêm túc, tập trung hoàn thành nội dung kiến thức cần nắm được.

Để nguyên tắc này đạt được hiệu quả cao thì bố mẹ cũng cần thực hiện một cách nghiêm túc kỷ luật này, không được phá vỡ kỷ luật, làm gương cho con noi theo.

Học đi đôi với hành

Hình ảnh luôn là ví dụ hiệu quả trong học tập

Hình ảnh luôn là ví dụ hiệu quả trong học tập

Nguyên tắc học để con bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng mà lại không nhàm chán đó chính là học đi đôi với hành. Kiến thức trên sách vở rất khô khan và khó nhớ khiến bé cảm thấy ngao ngán và chán học. Bố mẹ nên tạo hứng thú học tập cho con bằng những ví dụ, hình ảnh diễn ra trong cuộc sống để trẻ hình dung, nắm bắt được nội dung.

Không so sánh con

Nhiều bậc phụ huynh thường so sánh việc học của con mình với con hàng xóm. Nếu con có thành tích cao hơn thì trẻ sẽ có thái độ kiêu ngạo, bỏ bê việc học. Ngược lại, nếu con có thành tích học tập kém thì con cảm thấy chán nản. Vì thế, bố mẹ không nên so sánh con mà hãy động viên con, khuyến khích khiến việc học ở nhà là một sở thích. Một câu động viên, khen ngợi của bố mẹ cũng chính là động lực để con có thái độ hoc tập nghiêm túc.

Hi vọng với những nguyên tắc trên cha mẹ đã biết được cách dạy con như thế nào là phù hợp khi con học bài ở nhà.

Share.

Comments are closed.