Phân biệt các loại rối loạn trí nhớ thông thường

0

Rối lọan trí nhớ là căn bệnh phổ biến thông thường xảy ra ở mọi độ tuổi và giới tính khiến bệnh nhân làm việc mất tập trung và tư duy kém. Sau đây là các loại rối loạn trí nhớ thông thường.

Hãy cùng mientrungdep.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Có thể liệt kê các loại rối loạn trí nhớ thông thường sau:

Quên nhất thời

Dấu hiệu của rối loạn trí nhớ. Đến một giai đoạn tự dưng bạn quên hết mọi chuyện, không nhớ một dữ kiện nào liên quan đến sự việc, và phải mất khoảng 1 tuần, 1 tháng sau và có thể lâu hơn, bạn đột nhiên nhớ lại. Đây là loại rối loạn trí nhớ khá phổ biến ở người già và các bạn trẻ do áp lực công việc. Mặc dù tình trạng quên nhất thời không nghiêm trọng nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn và lâu dài đây là dấu hiệu liên quan đến bệnh thần kinh như: rối loạn thần kinh, mất trí nhớ rất nguy hiểm.

Đãng trí

Kiểu quên đi mọi việc khi bạn không quan tâm những điều đã xảy ra xung quanh mà bản thân mình đã nghe hay làm. Vì lúc này bạn đang nghĩ đến điều khác, não của bạn không mã hóa thông tin một cách an toàn.

Hiện tượng này do hệ thần kinh bị rối loạn, trí nhớ không tập trung nên xảy ra tình trạng đãng trí.  Đối với người trẻ, đãng trí xảy ra do áp lực công việc căng thẳng, nhiều việc xảy ra cần giải quyết cùng một lúc, khiến bộ não bị quá tải thông tin tiếp nhận. Đối với người già, đảng trí do tuổi tác cao.

Một khi phát hiện ra những dấu hiệu này bạn nên đi khám bác sĩ và dùng các thực phẩm chức năng bổ não để nhanh lấy lại trí nhớ ổn định.

Trí nhớ bị chặn

Đây là tình trạng đang mất khả năng nhớ lại. Trí nhớ bị chặn xảy ra khi bộ nhớ được lưu trữ đúng cách trong não của bạn, nhưng một điều gì đó ngăn chặn bạn nói ra điều bạn nghĩ.

Trong nhiều trường hợp, trí nhớ bị chặn giống với rối loạn trí nhớ khác, và bạn đã hành động sai. Mặc dù vậy, trí nhớ mang tính cạnh tranh này xâm nhập quá sâu đến nỗi bạn không thể nghĩ đúng điều bạn muốn – ví dụ khi bạn gọi con trai út với tên con trai lớn.

 các loại rối loạn trí nhớ 1

Trí nhớ bị chặn khi rối loạn

Phân tán trí nhớ

 Phân tán trí nhớ là dấu hiệu các dữ kiện thông tin bị phân tán rời rạc, làm cho thông tin về sự kiện, sự vật không đầy đủ về thời gian, địa điểm, các chi tiết liên quan, không theo một trình tự đầu đuôi.

Phân tán trí nhớ là là một trong những dấu hiệu của rối loạn trí nhớ thông thường mà hầu như tất cả mọi đối tượng, độ tuổi đều gặp phải. Hầu như ai cũng có lúc nhớ mọi sự kiện không liên quan với nhau đang chạy trong đầu nhưng không rõ ràng, sự việc, sự kiện này nhầm qua sự việc, sự kiên khác.

Gợi lại hồi ức

Đây là khả năng nhạy cảm của trí nhớ với sức mạnh của gợi ý – thông tin mà bạn có được xuất hiện sau sự việc. Gợi lại hồi ức có thể là thủ phạm của những hồi tưởng về sự việc từ thời thơ ấu của bạn mà thực sự không bao giờ xảy ra.

Gợi lại hồi ức là biểu hiện thường xảy ra phổ biến ở người già, khi mà đến độ tuổi này, các cụ thường có hành vi như một đứa trẻ và thời thanh xuân của mình, nên khả năng quay trở lại các hồi ức rất nhiều.

các loại rối loạn trí nhớ 2

Người rối loạn trí nhớ thường có mất ngủ

Trên đây là các loại rối loạn trí nhớ thông thường mà bất kể đôi tuổi hay giới tính nào cũng thường xuyên gặp phải. Nhưng về lâu dài rất nguy hiểm gây nên hiện tượng suy giảm trí nhớ, mắc các chứng bệnh thần kinh, và rơi vào trầm cảm, lâu dần sẽ mất trí nhớ vĩnh viễn. Chính vì vậy đừng xem thường nếu phát hiện mình có triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.