Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Ung thư tuyến tiền liệt có triệu chứng gì trong từng giai đoạn?

0

Cập nhật vào 12/11

Biết được triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến) sẽ giúp bạn soi vào cơ thể mình xem có mắc dấu hiệu nào không, từ đó phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tiền liệt tuyến là tuyến đặc biệt ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả hồ đào, nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phát triển từ các tế bào thuộc tuyến tiền liệt. Những tế bào bất thường này có thể tiếp tục nhân lên một cách không kiểm soát và đôi khi lan ra ngoài tuyến tiền liệt sang những bộ phận kế cận hay xa hơn của cơ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi nào phổ biến nhất?

Ung thư tuyến tiền liệt được coi là căn bệnh của người cao tuổi, tần suất mắc bệnh tăng tỷ lệ so với lứa tuổi, phần lớn các trường hợp phát hiện bệnh sau 50 tuổi, tuổi trung bình được chẩn đoán: 72 tuổi.

Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến

Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt có triệu chứng gì?

Ở mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau trong cơ thể, cụ thể:

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu (giai đoạn 1)

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm khối u có kích thước nhỏ, khu trú ở 1 vùng của tuyến tiền liệt. Các triệu chứng người bệnh gặp phải trong giai đoạn này chưa thực sự rõ rệt do vậy nhiều người thường chủ quan mà bỏ qua. Vài triệu chứng trong giai đoạn này người bệnh có thể gặp phải là: tiểu khó (thí dụ khó tiểu khi bắt đầu hay không tiểu được khi mắc tiểu hay nước tiểu chảy ra yếu), tiểu rắt, tiểu đêm, nước tiểu có máu nhưng lượng máu cực ít, mắt thường khó phát hiện mà phải xét nghiệm mới biết được.

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2

Sang giai đoạn 2, khối u có kích thước lớn hơn nhưng vẫn giới hạn ở tuyến tiền liệt, chưa có sự xâm lấn đến cơ quan lân cận. Các dấu hiệu người bệnh gặp phải trong giai đoạn này vẫn ít: tuyến tiền liệt to hơn một chút và có thể sờ được nhân cứng; đau mỗi khi đi tiểu do khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo; xuất hiện máu trong tinh dịch (Lượng máu rất ít chỉ đủ làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt máu.)

Nhìn chung những dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển âm thầm, hoặc nếu biểu hiện ra ngoài nhưng cũng bị coi nhẹ, do đó rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu tiên.

Ung thư tuyến tiền liệt có triệu chứng gì ở giai đoạn 3?

Trong giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã xâm lấn cơ quan lân cận, lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt tới túi tinh hoặc cơ quan khác. Ở giai đoạn này, các dấu hiệu nhận biết bệnh đã rõ ràng hơn, và đây cũng là giai đoạn nhiều nam giới phát hiện bệnh nhất.

Các triệu chứng người bệnh thường gặp: 

  • Khó duy trì sự cương cứng: Do có khối u tiền liệt tuyến sẽ làm chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng.
  • Đau ở lưng, hông, vùng xương chậu
  • Có máu trong nước tiểu, đôi khi chỉ là một vệt màu hồng nhạt
  • Táo bón nặng
  • Sụt cân nhanh

Trong giai đoạn này, muốn kìm hãm và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bệnh còn được khuyên nên sử dụng thêm nấm lim xanh – loại nấm quý ngày xưa chỉ vua chúa mới được sử dụng. Trong nấm lim xanh có các dược chất như Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Ganoderma… hỗ trợ tiêu diệt và ức chế tế bào ung thư phát triển, giảm tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị gây ra. Đối với bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thì các dược chất trong nấm cũng có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng và chống nhiễm trùng.

Bạn nên mua nấm lim xanh ở những địa chỉ thật sự uy tín để tránh mua nấm giả, kém chất lượng.

Ung thư tuyến tiền liệt và triệu chứng ở giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối, khối u di căn hạch bạch huyết, xương, phổi hoặc cơ quan khác. Tùy vào vị trí di căn mà người bệnh sẽ gặp những triệu chứng khác nhau. Nếu di căn xương sẽ khiến người bệnh đau xương, gãy xương bệnh lý, yếu liệt hai chi dưới, liệt nửa người… Muộn hơn có thể gặp di căn não, phổi, gan, dạ dày, tuyến thượng thận, xuất huyết tiêu hoá…

Một số thắc mắc thường gặp về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có quan hệ tình dục được không?

Đa phần bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu không bị ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, ngoại trừ một số bệnh nhân ở giai đoạn muộn có thể có biểu hiện đau khi xuất tinh hoặc khó cương dương.     

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có sinh con được không?

Người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt vẫn có khả năng sinh con bình thường bởi vì ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục với một số vấn đề như khó cương dương, đau khi xuất tinh… tuy nhiên nam giới khi mắc căn bệnh này không mất đi khả năng sinh sản.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi được không?

Mặc dù y tế hiện đại rất phát triển, tuy nhiên chưa có bác sĩ, chuyên gia nào dám khẳng định có thể chữa khỏi tận gốc 100% ung thư tiền liệt tuyến. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu thì tiên lượng sống sau 5 năm rất cao, gần như 100%. Đến giai đoạn cuối bệnh đã tiến triển nặng, điều trị khó khăn hơn, tiên lượng sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 29%.

Thắc mắc ung thư tuyến tiền liệt có triệu chứng gì đã được giải đáp trong bài viết. Nhìn chung nếu không may mắc bệnh, điều quan trọng nhất là bạn cần giữ được tinh thần lạc quan, tuân thủ nghiêm ngặt các phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện bệnh tình tốt hơn.

Share.

Comments are closed.