Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và cuối

0

Cập nhật vào 23/04

Biết được triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến) sẽ giúp bạn soi vào cơ thể mình xem có mắc dấu hiệu nào không, từ đó phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả.

1. Ung thư tuyến tiền liệt ở nam là gì? Phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt ở nữ

Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tiền liệt tuyến là tuyến đặc biệt ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả hồ đào, nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phát triển từ các tế bào thuộc tuyến tiền liệt. Những tế bào bất thường này có thể tiếp tục nhân lên một cách không kiểm soát và đôi khi lan ra ngoài tuyến tiền liệt sang những bộ phận kế cận hay xa hơn của cơ thể.

Đôi khi chúng ta còn nghe đến ung thư tuyến tiền liệt ở nữ, vậy phụ nữ có tuyến tiền liệt không? Câu trả lời là không. Mặc dù phụ nữ không có tuyến tiền liệt, nhưng có một loạt các tuyến và ống dẫn ở phía trước của âm đạo được gọi là tuyến Skene, đôi khi được gọi là tuyến tiền liệt nữ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các tuyến Skene chia sẻ một số thuộc tính giống như tuyến tiền liệt nam, nằm giữa bàng quang và dương vật.

Nhưng trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ đi tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam. Vậy nam giới nên đi khám khi thấy mình có những biểu hiện gì?

2. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có triệu chứng gì?

Ở mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau trong cơ thể, cụ thể:

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu (giai đoạn 1)

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm khối u có kích thước nhỏ, khu trú ở 1 vùng của tuyến tiền liệt. Các triệu chứng người bệnh gặp phải trong giai đoạn này chưa thực sự rõ rệt do vậy nhiều người thường chủ quan mà bỏ qua. Vài triệu chứng trong giai đoạn này người bệnh có thể gặp phải là: tiểu khó (thí dụ khó tiểu khi bắt đầu hay không tiểu được khi mắc tiểu hay nước tiểu chảy ra yếu), tiểu rắt, tiểu đêm, nước tiểu có máu nhưng lượng máu cực ít, mắt thường khó phát hiện mà phải xét nghiệm mới biết được.

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2

Sang giai đoạn 2, khối u có kích thước lớn hơn nhưng vẫn giới hạn ở tuyến tiền liệt, chưa có sự xâm lấn đến cơ quan lân cận. Các dấu hiệu người bệnh gặp phải trong giai đoạn này vẫn ít: tuyến tiền liệt to hơn một chút và có thể sờ được nhân cứng; đau mỗi khi đi tiểu do khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo; xuất hiện máu trong tinh dịch (Lượng máu rất ít chỉ đủ làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt máu).

Nhìn chung những dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển âm thầm, hoặc nếu biểu hiện ra ngoài nhưng cũng bị coi nhẹ, do đó rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu tiên.

Ung thư tuyến tiền liệt có triệu chứng gì ở giai đoạn 3?

Trong giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã xâm lấn cơ quan lân cận, lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt tới túi tinh hoặc cơ quan khác. Ở giai đoạn này, các dấu hiệu nhận biết bệnh đã rõ ràng hơn, và đây cũng là giai đoạn nhiều nam giới phát hiện bệnh nhất.

Các triệu chứng người bệnh thường gặp: 

 • Khó duy trì sự cương cứng: Do có khối u tiền liệt tuyến sẽ làm chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng.
 • Đau ở lưng, hông, vùng xương chậu
 • Có máu trong nước tiểu, đôi khi chỉ là một vệt màu hồng nhạt
 • Táo bón nặng
 • Sụt cân nhanh

Ung thư tuyến tiền liệt và triệu chứng ở giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối, khối u di căn hạch bạch huyết, xương, phổi hoặc cơ quan khác. Tùy vào vị trí di căn mà người bệnh sẽ gặp những triệu chứng khác nhau. Nếu di căn xương sẽ khiến người bệnh đau xương, gãy xương bệnh lý, yếu liệt hai chi dưới, liệt nửa người… Muộn hơn có thể gặp di căn não, phổi, gan, dạ dày, tuyến thượng thận, xuất huyết tiêu hoá…

Lời khuyên của chúng tôi cho bạn là: Đừng chần chừ, nếu thấy bản thân có dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám ngay. Khi cơ thể bạn đang có những dấu hiệu bất thường, đó là cảnh báo cho việc cơ thể của bạn đang bị quá tải hoặc tổn thương.

Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến
Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến

3. Độ tuổi nào dễ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, yếu tố nguy cơ

Ung thư tuyến tiền liệt được coi là căn bệnh của người cao tuổi, tần suất mắc bệnh tăng tỷ lệ so với lứa tuổi, phần lớn các trường hợp phát hiện bệnh sau 50 tuổi, độ tuổi trung bình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt72 tuổi.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan khi không nằm trong độ tuổi này vì vẫn có xác suất ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở những người trẻ tuổi. Hãy cảnh giác nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ sau:

 • Độ tuổi trên 50
 • Gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là:
  • 3 hoặc nhiều người thân độ 1 mắc ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư tuyến tiền liệt trong 3 thế hệ cùng một gia đình
  • Có 2 hoặc nhiều người thân, chẳng hạn như cha, anh trai, con trai, ông, chú, hoặc cháu trai, ở cùng một phía của gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trước 55 tuổi.
 • Tiếp xúc với chất độc màu da cam
 • Có chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều thịt đỏ hoặc thực phẩm giàu chất béo và ít ăn rau củ quả.

4. Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, bạn đừng quá bi quan khi biết mình mắc bệnh bởi y học cũng đang ngày một phát triển. Việc phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm sẽ đem lại cơ hội chữa khỏi cao cho người bệnh. Ở các giai đoạn muộn, sự can thiệp của y học cũng giúp bạn kéo dài sự sống, thậm chí có thể quay về cuộc sống thường nhật.

5. Nếu mắc bệnh, cách chữa ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Giai đoạn bệnh (ung thư đã phát triển ở mức độ nào, đã di căn chưa)
 • Sức khỏe của người bệnh
 • Sự tương thích với thuốc điều trị

Vì vậy mà phác đồ điều trị ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Một số phương pháp điều trị chính thường được áp dụng là:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Với phương pháp này, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, tùy từng trường hợp có thể cắt bỏ túi tinh và nào hạch hai bên vùng chậu nhằm loại bỏ triệt để tế bào ung thư khi chưa di căn ra các bộ phận khác. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh của từng người mà chỉ định phẫu thuật hở hay nội soi.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân ở giai đoạn sớm. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà chỉ định điều trị kết hợp với xạ trị hay sử dụng thuốc.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ với nguồn năng lượng lớn giúp triệt tiêu các tế bào ung thư. Phương pháp này mang lại hiệu quả tức thì và có thể chỉ định sử dụng với mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp xạ trị cũng đem lại những tác dụng phụ lớn nên với những trường hợp sức khỏe quá yếu hoặc tuổi quá cao nên cân nhắc việc sử dụng phương pháp này.

Sử dụng thuốc – Hóa trị

Hóa trị cũng là một phương pháp rất phổ biến trong điều trị ung thư. Hóa trị là uống hoặc tiêm các loại thuốc chống ung thư vào tĩnh mạch. Hóa chất đi qua máu, đến tiêu diệt hoặc ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển ở nhiều bộ phận trong cơ thể.

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư nhưng đây cũng là một phương pháp đem lại nhiều hiệu quả cho người bệnh. Các loại thuốc hóa trị hiện nay ngày càng được hoàn thiện, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm các triệu chứng, nhờ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. Hóa trị cũng được sử dụng với mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết.

Điều trị nội tiết

Ung thư tiền liệt tuyến là ung thư phụ thuộc nội tiết, tế bào ung thư tiền liệt tuyến cần hooc-môn androgen để phát triển. Điều trị nội tiết trong ung thư tiền liệt tuyến là các biện pháp làm ngăn chặn sự tác động của androgen lên tế bào ung thư tiền liệt tuyến thông qua các cơ chế khác nhau.

Phương pháp này được chỉ định sử dụng cho các trường hợp ung thư di căn, giai đoạn tái phát hoặc vẫn còn tổn thương sau xạ trị, hóa trị, giai đoạn chưa di căn nhưng được chỉ định để hỗ trợ phương pháp phẫu thuật.

6. Nên làm gì khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Tôi biết rằng rất khó để giữ được bình tĩnh khi biết rằng bản thân mình hoặc người thân của mình đang mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, sự lo lắng và rối loạn trong tâm lý chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Đối với người bệnh, nếu được hãy để họ chấp nhận mình đang mắc bệnh. Chỉ khi thực sự biết bệnh của mình và có mong muốn sống mãnh liệt, sự phối hợp với các phương pháp mới đem lại hiệu quả cao nhất. Gia đình nên cân nhắc thật kỹ việc có cho người bệnh biết bản thân họ có mắc bệnh hay không vì sự phản ứng của mỗi người là không giống nhau. Nếu có thể, hãy nhờ bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng bệnh của mình vì bác sĩ là những người có chuyên môn và nghiệp vụ.

Đối với người thân của bệnh nhận, hãy đảm bảo giữ sức khỏe thật tốt để có thể chăm sóc được cho bệnh nhân. Chuẩn bị đầy đủ các yếu tố về tài chính và kiến thức thật tốt trong chăm sóc người bệnh. Bản thân gia đình phải làm tâm lý thật tốt cho người bệnh, không nên quá bi quan làm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.

Ngoài ra, gia đình có thể hỗ trợ cho quá trình điều trị của người bệnh bằng việc cho sử dụng thêm các loại thảo dược hay thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Một trong những loại thảo dược mà bạn có thể tham khảo sử dụng là nấm lim xanh – loại nấm quý ngày xưa chỉ vua chúa mới được sử dụng. Tên khoa học của nấm là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, hay còn có tên khác là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Loại nấm này thuộc dòng linh chi đặc hữu, sinh trưởng và phát triển trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng Việt Nam và Lào).

Trong nấm lim xanh có các dược chất như Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Ganoderma… hỗ trợ tiêu diệt và ức chế tế bào ung thư tiền liệt phát triển, giảm tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị gây ra. Đối với bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thì các dược chất trong nấm cũng có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng và chống nhiễm trùng.

Để tìm hiểu thêm về nấm lim xanh, bạn có thể đọc thêm bài viết chia sẻ về Nấm lim xanh rừng tự nhiên.

7. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nên dùng nấm lim xanh hay không?

Dùng nấm lim xanh cho người bệnh ung thư tuyến tiệt liệt có tác dụng gì?

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nếu có điều kiện tài chính thì nên sử dụng nấm lim xanh, trong loại nấm này chứa 1 số dược tính có thể ức chế quá trình di căn phát triển khối u ung thư, cụ thể:

 • Alpha reductase trong nấm lim rừng ngăn chặn sự biến thể của testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) một loại kích thích tố khởi xướng ra bệnh ung thư tiền liệt tuyến (prostate).
 • Lingzhi 8 protein: Đây là một phân tử protein quan trọng đối với quá trình phát triển của con người. Việc bổ sung loại protein này trong nấm lim xanh không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hỗ trợ bạn kìm hãm các tế bào ung thư. Lingzhi 8 protein góp phần nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus, vi khuẩn tấn công hệ miễn dịch.
 • Triterpenes: Triterpenes ở nấm rừng ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Thêm vào đó Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng làm lành vết thương, kìm hãm lại sự phát triển của tế bào ung thư…

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của nấm lim xanh, bạn có thể theo dõi video dưới đây:

Cách chế biến nấm lim xanh rừng

Đun nước nấm lim rừng tự nhiên là cách thức phổ biến nhất bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến áp dụng, cách thực hiện này có điểm mạnh là dễ làm, tận dụng được nhiều nhất dược tính trong nấm lim.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị từ 10 – 30g nấm lim xanh rừng khô (liều lượng nấm dùng phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe người dùng. Ví dụ Bệnh nhân ung thư, xơ gan, tiểu đường, gout… thì cần dùng 30g nấm, người uống nấm lim xanh mục đích cải thiện hệ miễn dịch, làm đẹp… thì chỉ cần 10 – 15g nấm là đủ); nồi sắc làm bằng gốm, sứ…; 2 lít nước lọc.

Cách nấu nước nấm lim xanh tương đối đơn giản. Trước tiên chúng ta lấy nấm lim đã được cắt miếng nhỏ ngâm với nước muối loãng 5 – 7 phút để loại bỏ bụi bẩn, độc tố. Tiếp đến vớt nấm ra rổ để ráo nước, cho vào nồi, đổ 2 lít nước lọc vào đun sôi, vặn lửa nhỏ và đun đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 1.5 lít nước thì tắt bếp, chắt ra bình uống dần trong ngày. Giữ nguyên bã nấm trong nồi, ngày hôm sau cho thêm 1.5 lít nước, đun tới khi cạn còn khoảng 1 lít nước chắt ra để uống.

Bã nấm còn lại phụ nữ có thể sử dụng để nghiền nhỏ, đắp mặt làm đẹp da: đẩy lùi lão hóa, mờ nếp nhăn, giúp da sáng mịn.

Người nào nên tránh dùng nấm lim xanh rừng?

Nấm lim xanh mặc dù chứa rất nhiều dược chất mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số đối tượng không nên dùng nấm lim xanh:

Người bị bệnh huyết áp thấp: Các dược chất, khoáng chất như Magie, kali, Triterpenes trong nấm lim thường có lợi cho người cao huyết áp bởi nó làm giảm huyết áp xuống. Tuy nhiên những dược chất này lại không tốt cho người huyết áp thấp. Bởi khi uống nấm lim, chỉ số huyết áp giảm mạnh đột ngột, bất lợi cho sức khỏe.

Người thận yếu: Tác dụng của nấm lim xanh khi uống là lợi tiểu, khiến thận bị quá tải, gây tác động xấu đến sức khỏe.

Nấm lim xanh tự nhiên bao nhiêu tiền 1 ký?

Vị trí mọc của nấm là một trong những yếu tố quyết định đến giá thành nấm lim xanh rừng. Trường hợp nấm mọc phân thân cây lim xanh trong rừng được gọi là nấm lim xanh loại 1, hàm lượng dược chất cao nhất nên giá bán thường cao trung bình 4.4 – 5 triệu đồng/kg. Nấm lim xanh mọc ở rễ cây gỗ lim là nấm loại 2, mọc xuyên đất, hàm lượng dược tính thấp hơn một chút so với nấm loại 1, giá thành dao động từ 3.6 – 4 triệu/kg.

Nơi bán nấm lim rừng tự nhiên uy tín

Hiện có nhiều cơ sở bán nấm lim xanh nhưng để mua được nấm rừng thật, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín. Tại Tiên Phước, Quảng Nam, bạn có thể lựa chọn Công ty TNHH Nấm lim Xanh Tiên Phước – đơn vị cung cấp nấm lim xanh trên toàn quốc có đầy đủ chứng nhận và cấp phép của cơ quan nhà nước.

 • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
 • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
 • Số điện thoại: 0982419526
 • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Nếu bạn đang sống tại Hà Nội, bạn có thể đặt mua ngay tại Nấm lim xanh Hà Nội.

8. Một số thắc mắc thường gặp về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có quan hệ tình dục được không?

Đa phần bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu không bị ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, ngoại trừ một số bệnh nhân ở giai đoạn muộn có thể có biểu hiện đau khi xuất tinh hoặc khó cương dương.     

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có sinh con được không?

Người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt vẫn có khả năng sinh con bình thường bởi vì ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục với một số vấn đề như khó cương dương, đau khi xuất tinh… tuy nhiên nam giới khi mắc căn bệnh này không mất đi khả năng sinh sản.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.